Nông dân Tiền Giang nỗ lực chăm sóc lúa đẻ nhánh

(THTG) Năm nay, nông dân tỉnh Tiền Giang xuống giống lúa Đông Xuân 2023-2024 hai đợt chính. Trong khi nông dân phía Tây đang xuống giống đợt 2 thì lúa đợt 1 ở các huyện phía Đông đã được hơn 30 ngày tuổi và đang chuẩn bị bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Đây là giai đoạn rất quan trọng, cần bà con chăm sóc chu đáo, đúng cách để năng suất và chất lượng đạt tối ưu nhất sau này.

vlcsnap-2023-11-14-09h57m50s257.png

vlcsnap-2023-11-14-09h59m54s187.png

Lúa đang ở giai đoạn quan trọng, cần được chăm sóc chu đáo để đạt năng suất cao.

Theo các chuyên gia, muốn lúa cho năng suất cao thì trong canh tác bà con không nên chú ý đến số chồi trên mét vuông mà nên chú ý đến số hạt chắc trên bông. Vì vậy, khi bón thúc cho lúa đẻ nhánh, chỉ cần bón 20kg Đạm Ure cho 1 công đất để lúa đẻ nhánh tập trung và đồng loạt. Không nên bón dậm thêm từ 30-40 ngày sau sạ vì lúa sẽ kéo dài thời gian đẻ nhánh, dẫn đến tình trạng chồi vô hiệu nhiều, giảm năng suất sau này.

Đồng thời, quan tâm quản lí chặt chẽ dịch hại bởi vì cây lúa ở giai đoạn này rất dễ bị dịch hại tấn công như: sâu cuốn lá, sâu đục thâm, đạo ôn lá, rầy nâu,…Riêng các bệnh tấn công rễ lúa diễn ra âm thầm, khó nhận diện nên nông dân cần thăm đồng thường xuyên, kiểm tra kỹ rễ lúa, phát hiện bệnh sớm, trị bệnh kịp thời, bởi vì rễ lúa khỏe thì mới hấp thu tốt dinh dưỡng, giúp cây lúa cho đòng to và trổ bông đồng loạt./

Tin và ảnh: Minh Trí