Nông dân Tiền Giang mạnh dạn nuôi cá kiểng, thu lợi nhuận cao

(THTG) Thời gian gần đây, một số nông dân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nắm bắt được xu hướng thị trường, sở thích của người tiêu thụ đã mạnh dạn tổ chức nuôi cá kiểng. Mặc dù công chăm sóc công phu, tỉ mỉ, khó nhân giống, song nuôi cá kiểng thu được lợi nhuận cao, đặc biệt là việc tiêu thụ luôn thuận lợi vì nguồn cung không đủ cầu.

vlcsnap-2023-03-22-14h47m33s529.png

vlcsnap-2023-03-22-14h47m42s320.png

Nuôi cá kiểng đem lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với các mô hình sản xuất nông nghiệp khác. Ảnh: Minh Nguyên

Các mô hình nuôi cá kiểng tập trung ở các huyện phía Tây, có nguồn nước ngọt quanh năm do cá kiểng rất nhạy cảm với nguồn nước. Phần lớn nông dân chuyển đổi, cải tạo các ao nuôi cá thịt hoặc cá giống trước đây sang nuôi cá kiểng, với các loại cá đang được thị trường ưa chuộng như: song kiếm, ram-bô, hồng nhung, bảy màu,…Thị trường tiêu thụ chính của cá kiểng hiện nay là thành phố Hồ Chí Minh với số lượng không giới hạn, giá bán cao. Bình quân 1.000 mét vuông nuôi cá kiểng thu được lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng/đợt, cứ hơn 2 tháng thu hoạch một đợt, cao hơn rất nhiều so với các mô hình sản xuất nông nghiệp khác.

Nuôi cá kiểng là mô hình sản xuất mới đang được các ngành và chính quyền các địa phương khuyến khích nông dân mạnh dạn phát triển theo xu hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đa dạng hóa sản phẩm. Riêng các cấp, các ngành chủ động hỗ trợ nông dân thành lập các hợp tác xã sản xuất cá kiểng để bà con sản xuất bền vững hơn, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương./

Kim Nữ