Nông dân Tân phú Đông trồng dây thuốc cá cho thu nhập khá

(THTG) Thời gian gần đây, bà con nông dân ở xã Phú Tân, huyện cù lao Tân Phú Đông chuyển đổi một số cây trồng kém hiệu quả, sang trống dây thuốc cá cho thu nhập khá.

Toàn xã có diện tích dây thuốc khoảng 5 hecta, riêng ấp Pháo Đài trồng khoảng 3 hecta. Dây thuốc cá là một loại dây dễ trồng, công chăm sóc nhẹ, vốn đầu tư ít, nhưng hiệu quả kinh tế khá cao, nên nhiều hộ nông dân đang có xu hướng chọn dây thuốc cá thay cho các mô hình rau màu khác.

vlcsnap-2020-04-20-15h20m43s195

vlcsnap-2020-04-20-15h21m16s084

Dây thuốc cá hiện đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân huyện Tân Phú Đông. Ảnh: Trung Đông

Thuốc cá là loại dây leo, vỏ và thân dây có màu hơi đen, lá to, phát triển rất nhanh. Phần rễ dây thuốc cá sau khi giã nát sẽ cho một chất nước màu trắng đục (còn gọi là mủ), mùi nồng cay, chứa nhiều hoạt chất Rotenol, có tác dụng đối với sâu bọ và động vật máu lạnh, không độc đối với người và súc vật nuôi trong nhà, cho nên còn được dùng trong nông nghiệp để diệt trừ sâu bọ có hại cho mùa màng, nhưng lại có lợi đối với loài giáp xác như tôm sú, vì vậy phù hợp với vùng nuôi tôm như huyện Tân Phú Đông.

Dây thuốc cá sau khi xay nhuyễn có giá bán dao động từ 80 – 100.000/kg, mang lại hiệu quả kinh tế khá, ít chi phí, ít tốn thời gian nhưng lợi nhuận lại khá cao. Từ hiệu quả mà dây thuốc cá mang lại, chính quyền địa phương đang vận động bà con nhân rộng mô hình để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Trung Đông