Nơi nào để nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc bệnh viện đó ở bẩn

Bộ trưởng Y tế: Tôi đề nghị, nơi nào còn để nhà vệ sinh bẩn thì chúng tôi kết luận trưởng khoa, giám đốc bệnh viện đó ở bẩn.

Sáng 18/5, tại Hội nghị “Giảm thời gian chờ khám, chữa bệnh, cải thiện nhà vệ sinh bệnh viện” diễn ra tại Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, theo kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh do Tổ chức sáng kiến Việt Nam phối hợp với Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thực hiện ở 29 bệnh viện, mức độ hài lòng của người bệnh đạt gần 80%.

Còn lại hơn 20% người bệnh không hài lòng là nhà vệ sinh bệnh viện, thời gian chờ đợi khám bệnh, lấy thuốc và thanh toán viện phí còn chậm.

noi nao de nha ve sinh ban thi giam doc benh vien do o ban hinh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay Bộ Y tế đã phân Tiêu chí nhà vệ sinh theo 5 mức, từ  mức 1- 5, tương ứng với mức từ chất lượng rất tệ đến chất lượng sạch sẽ “5 sao”.

Về cơ bản, 80% nhà vệ sinh ở bệnh viện đạt yêu cầu (mức 3), còn 18% nhà vệ sinh bệnh viện chỉ đạt mức 1, 2, tức là còn rất bẩn, hôi, không có không có xà bông rửa tay, nền nhà còn ướt và chỉ một số ít nhà vệ sinh bệnh viện đạt tiêu chuẩn như khách sạn 4 sao, 5 sao.

noi nao de nha ve sinh ban thi giam doc benh vien do o ban hinh 2
Một số ít bệnh viện, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn 4, 5 sao. (Ảnh: KT)

“Tôi đến bệnh viện bao giờ tôi cũng vào nhà vệ sinh, kể cả trạm y tế xã phường. Nhiều bệnh viện tỉnh không có xà bông rửa tay, mà đó là phòng của nhân viên. Tay một ngày bẩn như thế nào, rửa đến 10 lần vẫn thấy đen mà không có xà bông ở trong nhà vệ sinh. Tôi đề nghị, nơi nào còn để nhà vệ sinh bẩn thì chúng tôi kết luận trưởng khoa, giám đốc bệnh viện đó bẩn. Riêng nhà vệ sinh bẩn chắc chắn sẽ bị đánh tụt điểm, chuyên môn kỹ thuật được cao mà để nhà vệ sinh bẩn thì sẽ không được đánh giá chất lượng cao”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, ngược lại, một số bệnh viện thực hiện tiêu chí nhà vệ sinh rất tốt, đổi mới toàn diện như: có treo khăn, biển hướng dẫn, phân công người trực, trang trí cây xanh, treo tranh trong nhà vệ sinh.

“Nhiều bệnh viện tiến bộ, kể cả bệnh viện tỉnh, bệnh viện huyện, nhưng những nơi khác chúng ta không đạt được, hỏi lý do làm sao?”- Bộ trưởng cho biết.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, khảo sát của Bộ Y tế năm 2017 trên các cơ sở y tế toàn quốc, nhà vệ sinh ở mức “5 sao” chỉ đạt 2,1%; mức 4 là 32,98%; mức 3: 46%; còn mức 1 và 2 là: 2 và 17%.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho rằng, nguyên nhân là do sự quan tâm ở một số bệnh viện vẫn chưa đúng mức; chưa có sự phân công, phân việc rõ ràng; Bên cạnh đó ý thức của một số người bệnh còn hạn chế…

“Bộ trưởng cũng có nói với tôi là sang năm, bệnh viện nào vẫn còn tiêu chí nhà vệ sinh ở mức 1,2 thì không bao giờ được xếp loại khá. Vì vậy, chúng tôi cũng xin tiếp thu và xin hứa với Bộ trưởng chắc chắn sang năm các chỉ số sẽ tốt hơn và đem lại niềm tin yêu cho người bệnh”- ông Lương Ngọc Khuê cho biết.

Thời gian tới, để nâng cao chất lượng nhà vệ sinh bệnh viện, Bộ Y tế sẽ tập huấn, tuyên truyền giáo dục, nhắc nhở người bệnh, người dân và nhân viên y tế về vệ sinh môi trường, nhà vệ sinh, giữ vệ sinh chung. Bên cạnh đó, chú trọng cung cấp trang thiết bị nhà vệ sinh như giấy vệ sinh, xà phòng, nước…

Tuỳ theo điều kiện của cơ sở khám, chữa bệnh, Giám đốc Bệnh viện cần phân công rõ người, đơn vị chịu trách nhiệm để đảm bảo cải thiện nhà vệ sinh.

Nguồn VOV