Những vấn đề cử tri quan tâm tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Tiền Giang

(THTG) Theo báo cáo của Thường trực Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh và Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang, tại các buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh, đã có 780 ý kiến, kiến nghị được gửi đến các vị đại biểu HĐND trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Theo đó, cử tri ghi nhận và đánh giá cao vai trò lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội; phát huy được nhiều nguồn lực để phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

vlcsnap-2017-07-12-08h38m47s733

Quang cảnh kỳ họp thứ 4,  HĐND tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Minh Trí

Cử tri cho rằng nhiều ý kiến, kiến nghị tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Khoá IX đã được các ngành, các cấp nghiêm túc tiếp thu và giải quyết. Cử tri đánh giá cao những đổi mới từ hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các Kỳ họp HĐND tỉnh vừa qua, bởi thực hiện tốt hoạt động này sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm của Chính quyền và các sở, ngành, trong thực hiện lời hứa với cử tri, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước. Cử tri mong muốn tại kỳ họp thứ 4 này, chất lượng hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tiếp tục được nâng cao hơn.

Trong các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh trước Kỳ họp thứ 4, cử tri đã có nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị, trong đó, nổi bật là các vấn đề như: Đời sống người dân nông thôn còn nhiều khó khăn, tình trạng ô nhiễm môi trường và mất an toàn vệ sinh thực phẩm, tai nạn giao thông và đặc biệt là tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

vlcsnap-2017-07-12-08h38m58s752 vlcsnap-2017-07-12-08h40m34s061

Các đại biểu phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Minh Trí

Trong sản xuất nông nghiệp, cử tri phản ánh việc liên kết thực hiện cánh đồng lớn trên địa bàn tỉnh còn lỏng lẻo, chưa thật sự mang lại hiệu quả; giá heo hơi xuống quá thấp, ảnh hưởng đến người chăn nuôi. Đối với các chế độ đãi ngộ đối với cán bộ cơ sở hiện nay còn nhiều bất cập, khiến cho lực lượng cán bộ cơ sở gặp khó khăn, dẫn đến chất lượng hoạt động không cao.

Trên lĩnh vực y tế, cử tri đề nghị ngành y tế quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến y tế xã, nhằm giảm áp lực cho tuyến trên. Trên lĩnh vực môi trường, cử tri đề nghị ngành chức năng chỉ đạo xử lý kiên quyết đối với các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; tăng cường công tác thu gom rác thải ở các khu dân cư, xử lý các điểm ô nhiễm tại các khu công nghiệp, các khu vực chợ.

vlcsnap-2017-07-12-08h39m16s962

Ảnh: Minh Trí

Trên lĩnh vực an ninh trật tự, cử tri đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc mâu thuẫn trong cộng đồng, nhằm tránh xảy ra xung đột, ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Cử tri mong muốn ngành chức năng cần tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; tập trung đưa đối tượng nghiện ma tuý vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc và quản lý chặt các đối tượng nghiện trên địa bàn dân cư. Đồng thời phải nhanh chóng điều tra, xử lý các trường hợp người dân phản ánh, góp phần đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã báo cáo lên kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh, từ đó sẽ đề nghị các ngành, các cấp xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

An Phước