Những loại hạt đậu nhiều giá trị dinh dưỡng

Loại thực phẩm này tuy nhỏ bé nhưng lại có nguồn năng lượng và lợi ích to lớn trong cơ thể con người.

Để cơ thể linh hoạt, thon gọn, cơ thể bạn cần được cung cấp protein, chất xơ, khoáng chất, chất chống oxy hóa và carbs duy trì, lâu bị đốt cháy. Dưới đây là 5 loại đậu trong họ nhà đậu giúp bạn gia tăng giá trị dinh dưỡng và sức khỏe.

Đậu đen và đậu pinto: Giúp bạn tạo tế bào, không hình thành mỡ

Cả hai loại đều chứa 19 gam chất xơ trong mỗi tách giúp bạn cảm thấy no nhanh và no lâu hơn. Vì thế, sẽ không phát sinh nhu cầu ăn đêm. Nghiên cứu công bố trên tạp chí American College of Nutrition cho biết, bổ sung đậu trong chế độ ăn uống giúp có vòng eo nhỏ hơn và giảm thiểu 22% khả năng bị béo phì. Đậu giúp bạn giảm mỡ hình thành và tái tạo tế bào.

Đậu nành: Giúp bạn mạnh mẽ hơn

Đậu giàu magiê, kali, canxi và giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp trong quá trình tập luyện. Đậu nành cung cấp lượng sắt dồi dào, một cốc đậu nành cung cấp cho bạn 49% năng lượng trong ngày và thúc đẩy oxy đến các cơ bắp hoạt động. Để cắt giảm calo và giảm cân đạt hiệu quả, bạn nên bổ sung thực phẩm này trong chế độ ăn uống.

Đậu đỏ và thận của bạn: Giúp tăng tốc độ phục hồi toàn cơ thể

Thực phẩm này tăng cường làm lành các cơ tổn thương, đẩy mạnh hệ miễn dịch cùng chất chống oxy hóa cao hơn hẳn so với các thực phẩm khác. Ngoài ra, trong đậu chứa 40 gram carbs, 15 gram protein kèm tỷ lệ chất dinh dưỡng cao cho sự phục hồi cơ thể hoàn hảo. Nếu bạn có các tổn thương, nên bổ sung thực phẩm này trong chế độ ăn uống.

Đậu lăng: Giúp bạn có sức bền tốt hơn

Giàu sắt (với 37% trong cơ thể bạn), cây họ đậu này cải thiện độ bền cơ bắp. Theo các nhà nghiên cứu Đại Học Sydney nghiên cứu trên những vận động viên đạp xe thấy họ có sức bền lâu hơn 20 phút sau khi ăn đậu lăng (so với người ăn khoai tây, nước sirô hoặc nước). Thực phẩm này ngăn chặn lượng đường trong máu phát sinh và kiểm soát sản xuất lactate trong cơ thể – nguyên nhân gây đau nhức và mệt mỏi.

Đậu gà (Chickpeas): Giúp nâng cao tinh thần cho bạn

Một chế độ ăn nhiều đậu gà đóng góp nhiều ích lợi cho cơ thể. Đậu gà có hàm lượng axit amino tryptophan cao, là khối xây dựng chính của serotonin, gia tăng cảm giác hạnh phúc và đề phòng bệnh trầm cảm./.