Nhìn lại giải futsal các CLB châu Á 2017: Giải thành công

Ông Trần Anh Tú, Ủy viên Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có những chia sẻ cùng phóng viên SGGP Thể Thao sau khi giải Giải futsal các CLB châu Á năm 2017 kết thúc.

Huy chương đồng cũng là thành tích tốt của Thái Sơn Nam. Ảnh: Dũng Phương

Huy chương đồng cũng là thành tích tốt của Thái Sơn Nam. Ảnh: Dũng Phương

Giải futsal các CLB châu Á năm 2017 đã kết thúc và đội chủ nhà Thái Sơn Nam lần thứ 2 về đích trong tốp 3 chung cuộc.
Dù không thể đổi màu huy chương, nhưng qua nhận xét của giới chuyên môn thì tấm huy chương đồng là rất quý giá với đội Thái Sơn Nam, khi mà các đối thủ gặp chúng ta không còn thái độ chủ quan như trước qua thành công ở năm 2015 và mới đây là của đội tuyển futsal tại VCK World Cup. Ông Trần Anh Tú, Ủy viên Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có những chia sẻ cùng phóng viên SGGP Thể Thao sau khi giải đấu kết thúc.

Cơ sở hạ tầng đủ sức tổ chức futsal World Cup

PV: Ông đánh giá thế nào về công tác tổ chức và đặc biệt là khán giả của giải các CLB Futsal châu Á tổ chức tại Nhà thi đấu (NTĐ) Phú Thọ từ 18-7 đến 30-7?
Ông TRẦN ANH TÚ: Từ đề xuất của CLB futsal Thái Sơn Nam, VFF đã đăng cai với Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) tổ chức giải các CLB Futsal châu Á 2017 tại NTĐ Phú Thọ và giải vừa kết thúc vào ngày 30-7. Trong quá trình tham gia tổ chức giải, AFC đã đánh giá rất cao công tác tổ chức của VFF. Tất cả các yêu cầu khắt khe của AFC đều được VFF đáp ứng đầy đủ và đúng thời hạn với sự trợ giúp của Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF) và CLB futsal Thái Sơn Nam. Đặc biệt, với những thành tích trong thời gian vừa qua cùng với lối thi đấu hấp dẫn và những ngoại binh đẳng cấp, CLB Thái Sơn Nam đã thu hút rất đông khán giả đến NTĐ Phú Thọ để xem đội thi đấu.
Các trận đấu có Thái Sơn Nam thi đấu, NTĐ đều được khán giả lấp đầy, nhất là hai trận tứ kết và bán kết, NTĐ đã bị quá tải buộc ban tổ chức phải đóng cửa sớm. Màn cổ động của các CĐV của Thái Sơn Nam trong suốt giải cũng đã làm cho không khí trong NTĐ luôn sôi động và AFC rất ấn tượng và thiện cảm với CĐV của Thái Sơn Nam.
Đây là một thành công rất lớn trong công tác tổ chức của VFF, HFF và cả của Thái Sơn Nam.
Với cơ sở vật chất hiện nay, ông có nghĩ là Việt Nam đã sẵn sàng nếu tổ chức World Cup?
- Theo tôi, Việt Nam có đủ khả năng tổ chức được VCK World Cup cho futsal ở 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM do có đủ cơ sở vật chất phục vụ cho thi đấu cũng như hạ tầng phục vụ công tác hậu cần và di chuyển.

CLB Thái Sơn Nam rất tiến bộ

Trở lại chuyện chuyên môn, Thái Sơn Nam đã đứng hạng 3 như 2 năm trước. Theo ông là đang tiến, dừng chân hay chưa đạt yêu cầu như kỳ vọng?
- Đứng trong tốp 3 của châu lục là một điều vô cùng khó khăn, rất nhiều CLB mơ ước mà không làm được, vì vậy đây là thành công của Thái Sơn Nam khi vẫn giữ được thành tích như 2 năm trước.
Giải năm nay chất lượng cao hơn giải 2015 rất nhiều. Chính vì vậy Thái Sơn Nam đã chủ động chuẩn bị khá tốt, đặc biệt ngoại binh được tăng cường mạnh hơn các lần trước. Tuy nhiên khi đánh giá tổng thể lực lượng thì tôi cũng chỉ đặt chỉ tiêu là có huy chương. Nếu nhìn lại 2 năm trước thì thực sự Thái Sơn Nam đang tiến bộ rất nhiều, bởi vì nếu chúng tôi dừng lại thì khả năng bị loại từ vòng bảng là rất lớn.

Vẫn còn khoảng cách với Thái Lan

Trận thua CLB Chonburi liệu đó cũng là thước đo ở cấp đội tuyển quốc gia của 2 nước?
- Vâng, tuy không hoàn toàn nhưng nó cũng phản ánh khá nhiều trình độ của đội tuyển futsal của Việt Nam và Thái Lan. Việt Nam còn đang phải nỗ lực rất nhiều trong khi đội tuyển Thái Lan cũng không ngừng tiến bộ. Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó yếu tố chất lượng của giải VĐQG ảnh hưởng rất lớn đến trình độ của hai đội tuyển.
Nhìn lại giải futsal các CLB châu Á 2017: Giải thành công ảnh 1Ông Trần Anh Tú (phải) hài lòng màn trình diễn của các học trò HLV Miguel tại giải 
Giải VĐQG của Thái Lan rất mạnh, có ngoại binh chất lượng, trong khi giải VĐQG của Việt Nam tuy tiến bộ nhưng vẫn còn là nghiệp dư. Tôi hy vọng 2-3 năm nữa giải VĐQG Việt Nam sẽ trở thành giải chuyên nghiệp để nâng cao chất lượng giải, góp phần nâng cao chất lượng đội tuyển.
Chắc chắn Thái Lan vẫn là đối trọng với chúng ta ở mục tiêu săn vàng tại SEA Games 29. Ông đã có đánh giá đôi nét trước giờ nhập cuộc.
- Về nữ, chúng ta có khả năng tranh chấp huy chương vàng cao hơn so với nam. Nhiều tuyển thủ nữ của chúng ta đã có tiến bộ rất nhiều trong 2-3 năm gần đây nên giúp cho sức mạnh của đội tuyển futsal nữ mạnh lên khá nhiều. Tuy nhiên, futsal nữ Malaysia cũng đã mạnh lên và trở thành một đối thủ khó chịu cho tuyển nữ Việt Nam.
Về nam, khả năng tranh huy chương vàng chủ yếu là giữa Thái Lan và Việt Nam, tất nhiên Thái Lan vẫn có ưu thế hơn. Indonesia luôn là một đội khó chịu trong khi Malaysia lại là chủ nhà nên hai đội này sẽ là những đối thủ khó nhằn của tuyển futsal nam Việt Nam. Vì vậy việc tranh chấp huy chương ở futsal nam sẽ rất căng thẳng.
Nguồn SGGP