Nhiều tín hiệu khả quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Tiền Giang

(THTG) Chiều ngày 22-7, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị trực tuyến định kỳ 3 cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Tiền Giang và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

UBND tinh hop Covid

UBND tinh hop Covid 2

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Bùi Phong

Đánh giá chung qua 2 tuần Tiền Giang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Diễn biến dịch Covid-19 trong tỉnh vẫn còn phức tạp, hiện tỉnh Tiền Giang có 1.477 ca F0, cách ly F1 4.168 trường hợp… Bên cạnh đó, mặt tích cực ghi nhận trong 2 ngày qua là tỉnh Tiền Giang không phát sinh thêm ổ dịch trong cộng đồng, số F0 trong cộng đồng, cũng như khu cách ly giảm so với các ngày trước. Các địa phương có tình hình dịch tương đối ổn là Cai Lậy, thị xã Cai Lậy, Tân Phú Đông và Gò Công Tây. Các địa phương có nguy cơ cao và rất cao là TP. Mỹ Tho, Châu Thành, Chợ Gạo và Thị xã Gò Công.

Trên cơ sở đó, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương cần giải quyết những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong việc thực hiện Chỉ thị 16, cũng như trong việc thực hiện các mũi giáp công phòng chống Covid19 hiện nay của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục tầm soát diện rộng, lấy mẫu xét nghiệm truy tìm ổ dịch và F0 trong cộng đồng, tiến tới kiểm soát dịch.

UBND tinh hop Covid 3

UBND tinh hop Covid 5

UBND tinh hop Covid 6

Lãnh đạo các ngành và địa phương phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Bùi Phong

Tại cuộc họp, nhiều địa phương nêu những khó khăn trong tầm soát đối với nguồn lây nhiễm Covid-19, trong đó thành phố Mỹ Tho đề xuất mở rộng thêm các khu vực để thực hiện tầm soát lấy mẫu xét nghiệm, để loại trừ mầm bệnh còn trong cộng đồng. Nhiều địa phương gặp khó khăn do chưa có sự thống nhất trong việc lấy mẫu xét nghiệm test nhanh hay xét nghiệm PCR. Việc thực hiện 3 tại chỗ ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp còn khó khăn về việc tuân thủ quy định, tâm lý của công nhân chưa ổn định…

UBND tinh hop Covid 9

Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Bùi Phong

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các địa phương cần bình tĩnh để xử lý hiệu quả tình hình dịch bệnh xảy ra. Về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, một vài địa phương còn lúng túng cần phải khắc phục lại hạn chế trong việc truy vết, khoanh vùng, cách ly. Ông Nguyễn Văn Mười yêu cầu các địa phương cần phối hợp tốt với cơ quan chuyên môn để đưa ra quyết định xử lý dịch hiệu quả, nhất là phương pháp và thời điểm lấy mẫu xét nghiệm. Cụ thể, khi phát hiện F1 phải lấy xét nghiệm PCR mẫu đơn, để nhanh chóng truy vết nguồn lây. Khi phát hiện ca dương tính sau test nhanh, các cơ sở y tế phải thông báo ngay cho địa phương để tránh bỏ sót F1.

Về đẩy nhanh tốc độ tầm soát diện rộng mầm bệnh trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lưu ý các địa phương để tránh kết quả không chính xác; xảy ra trường hợp dương tính giả và trường hợp âm tính giả do nồng độ vi rút của người bệnh chưa đủ để phát hiện bệnh, thì không nên xử dụng nhiều phương pháp test nhanh kháng nguyên, mà trong tầm soát diện rộng nên thực hiện xét nghiệm PCR mẫu gộp, vừa tiết kiệm vừa cho kết quả chính xác.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang cho rằng, trên cơ sở đánh giá từ Tổ công tác Bộ Y tế, của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Tiền Giang là đi đúng hướng, nhưng công tác kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ từ bên trong. Vì thế, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, cần thực hiện quyết liệt hơn nữa, siết chặt kỷ luật kỷ cương trong các giải pháp phòng, chống dịch.

UBND tinh hop Covid 10

UBND tinh hop Covid 12

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Bùi Phong

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu các địa phương cần chủ động, linh hoạt, sáng tạo việc áp dụng thực hiện Chỉ thị 16, tăng cường tuyên truyền các giải pháp phòng, chống dịch, phòng bệnh đến người dân. Hiện nay, trong công tác phòng, chống dịch tập trung vào truy vết ổ dịch mới, tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tập trung tầm soát cộng đồng, để giữ chặt vùng xanh an toàn là các địa phương đã kiểm soát được ổ dịch trong cộng đồng. Đối với thị xã Gò Công và Gò Công Đông có ổ dịch tại các điểm như Chợ Cũ, Thị trấn Tân Hòa và các khu vực nguy cơ cao khác, cần khẩn trương hoàn thành kế hoạch lấy mẫu tầm soát Covid-19, nhằm tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Về công tác quản lý người đến từ tỉnh khác, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện công văn 3585, và áp dụng quy định: người đến từ tỉnh khác sau test nhanh âm tính đưa vào cách ly tập trung 7 ngày, nhưng cách ly riêng với các khu cách ly tập trung của tỉnh, sau đó cách ly tiếp 7 ngày tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm tiếp theo, kết quả âm tính sẽ hoàn thành cách ly này.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, cần quan tâm hơn nữa kiểm tra an ninh trật tự cả ngày và đêm ở các chốt kiểm soát, quản lý chặt để phòng tránh người về từ vùng dịch không hợp pháp, đặc biệt là lao động từ TP. Hồ Chí Minh. Bảo vệ an toàn phòng, chống dịch trong khu công nghiệp. Sắp xếp lại hoạt động của các chợ, thực hiện quy định của Bộ Y tế về test nhanh kháng nguyên hàng tuần cho tiểu thương và quản lý chợ, tạm thời dừng thêm các chợ nếu thấy chợ đó có nguy cơ lây nhiễm cao trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vĩnh nhắc nhở việc phòng bệnh cho đối tượng đặc biệt tại các trại xã hội, trại cai nghiện vì sẽ rất nguy hiểm nếu có mầm bệnh lây nhiễm. Ông đề nghị ngành y tế tập trung nội dung quan trọng: huy động nguồn lực hiện có và sự hỗ trợ từ Bộ Y tế, đồng thời rà soát để mở rộng thêm y tế tư nhân, phối hợp với y  tế công, để phục vụ công tác điều trị các ca F0, hạn chế thấp nhất ca tử vong. Sở Y tế cần phối hợp với các địa phương triển khai phần mềm quản lý F1 tại nhà, nhất là tuyến xã. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài chính nghiên cứu đề xuất tham mưu cho UBND tỉnh về kinh phí xét nghiệm, các chính sách hỗ trợ trong công tác này,đồng thời lưu ý các địa phương chuẩn bị thực hiện tốt việc triển khai Nghị quyết 78 của Chính phủ về phòng chống dịch, với các chỉ đạo định hướng hoạt động phòng chống dịch trong giai đoạn mới.

Thanh Xuân