Nhiều nơi đang ùn ứ lượng lớn rau gia vị sau vụ “mì Hảo Hảo”

Sáng 11-9, tại diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản (lần 2) của Bộ NN-PTNT, TS. Trần Minh Hải thông tin, tại ĐBSCL đang tồn đọng, ùn ứ lượng lớn các loại rau gia vị kể từ khi xảy ra sự cố EU phát hiện có chất cấm “ethylene oxide” trong “mì Hảo Hảo” và “miến Good” xuất khẩu vào Ireland.

img-2625_sqdo

Nông dân miền Tây thu hoạch hành tím làm gia vị. Ảnh: TRẦN CAO

Theo TS. Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và tư vấn kinh tế hợp tác (CCD – thuộc Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn II), thành viên Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT, kể từ ngày 1-9 đến nay, tại nhiều địa phương ở ĐBSCL đang có “dấu hiệu bất thường” là ùn ứ nhiều loại rau gia vị như ngò gai, ngò ôm, sả, gừng, hành, riềng… không rõ nguyên nhân, nhưng có khả năng cao là do sự cố chất ethylene oxide đã gây ảnh hưởng tới dây chuyền sản xuất và tiêu thụ rau gia vị vì liên quan tới gói sản xuất mì ăn liền.

Nhiều nơi đang ùn ứ lượng lớn rau gia vị sau vụ 'mì Hảo Hảo' ảnh 2TS Trần Minh Hải thông tin tại diễn đàn sáng nay 11-9

Đề cập tới vấn đề quan trọng này, xoay quanh một số thông tin liên quan đến “mì Hảo Hảo”, chủ trì diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT thông tin, Bộ Công thương đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, khẳng định về các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm thì Công ty Acecook vẫn chấp hành đúng theo quy định của Việt Nam.

Vừa qua, cũng có dư luận cho rằng, sự cố có chất cấm trong mì gói, có thể do bắt nguồn từ chuỗi cung ứng, sản xuất nông sản, rau gia vị ở ĐBSCL để phục vụ sản xuất mì gói.

“Chúng tôi đã chỉ đạo anh em của ngành nông nghiệp kiểm tra lại vấn đề an toàn thực phẩm đối với hàng hóa, nông sản xuất khẩu vào châu Âu thì anh em cũng khẳng định, hiện nay các điều kiện để hàng vào châu Âu, chúng ta vẫn đảm bảo, kể cả mì gói” – Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói và cho rằng “vừa qua có tin đồn này, tin đồn nọ là không đúng, phải khẳng định các sản phẩm nông sản, lương thực của chúng ta vào châu Âu là đảm bảo các yêu cầu, điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn của châu Âu”.

Tuy nhiên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cũng thông tin thêm rằng, trong khi lưu hành ở thị trường châu Âu thì có thể ở cửa hàng này, cửa hàng kia có sản phẩm không đảm bảo thì trong công văn, Bộ Công thương cũng nói rõ là hiện nay đang có dịch nên sau dịch sẽ tiếp tục làm rõ ở một số sản phẩm, dư luận không nên đánh đồng tất cả các sản phẩm của các nhà máy sản xuất để xuất khẩu vào châu Âu không đảm bảo.

Phản hồi về vấn đề này, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TPHCM, cho biết: “Từ khi nhận được thông tin của châu Âu, từ doanh nghiệp sản xuất đến các địa phương đều hoang mang, không biết xảy ra chuyện gì, không biết chất này có nằm trên hành lá, rau củ quả không?”.

Nhiều nơi đang ùn ứ lượng lớn rau gia vị sau vụ 'mì Hảo Hảo' ảnh 3Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TPHCM Lý Kim Chi thông tin về vụ mì Hảo Hảo sáng nay 11-9 tại diễn đàn của Bộ NN-PTNT

Tuy nhiên theo bà Lý Kim Chi, do là một doanh nghiệp FDI nên Công ty Acecook phải xử lý việc này một cách thận trọng, phải chờ ý kiến của Bộ Công thương. Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TPHCM thừa nhận, sau nhiều ngày hoang mang như thế nên việc tiêu thụ nguồn rau gia vị ở các địa phương bị chững lại.

Nhiều nơi đang ùn ứ lượng lớn rau gia vị sau vụ 'mì Hảo Hảo' ảnh 4Theo Bộ Công thương báo cáo, mì Hảo Hảo vẫn tuân thủ các yêu cầu ATTP của Việt Nam

Hiện nay, trong khi chưa có chỉ đạo cụ thể của Bộ Công thương thì mới đây, công ty này đã đưa sản phẩm đi kiểm tra tại 2 đơn vị kiểm tra của nước ngoài.

“Chiều hôm kia, công ty này đã có thông báo tất cả nguyên liệu về hạt, rau củ quả… sản xuất, tiêu thụ trong nước, được lấy mẫu bất kỳ thì hoàn toàn không có chất ethylene oxide trong sản phẩm” – bà Lý Kim Chi cho biết, đến chiều 10-9, hiệp hội đã nhận được báo cáo của công ty này và được biết, sáng thứ hai tuần tới, công ty này sẽ tổ chức họp báo để thông báo cụ thể về thông tin liên quan đến mì Hảo Hảo.

Nguồn SGGP