Nhiều người nhập viện vì kiến ba khoang

Mùa mưa có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho kiến ba khoang sinh sản. Người dân khi tiếp xúc với dịch do kiến ba khoang tiết ra sẽ gây ra tình trạng kích ứng da, xuất hiện những vết mụn nước, rộp bề mặt da.

Nhiều người nhập viện vì kiến ba khoang

Liên tiếp những ngày gần đây, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận từ 50-70 trường hợp bệnh nhân đến khám do bị viêm da vì tiếp xúc kiến ba khoang. Một số trường hợp đã đến bệnh viện khi tình trạng đã quá nặng do áp dụng những phương pháp dân gian, bệnh nhân tự điều trị không đúng cách gây tình trạng bội nhiễm.

Điển hình là trường hợp con trai bà Phạm Ngọc L. (ngụ tại quận 8) nhập viện do tự ý điều trị. Bà L. cho biết, mấy ngày nay kiến bay vào nhà rất nhiều, tưởng kiến thông thường nên con trai bà bắt giết, sau đó trải chiếu ra sàn ngủ. Đến sáng thì thấy hai tai nổi mụn nước, mắt sưng bụp nổi mụn mủ, mặt đỏ ngầu… nghĩ là dị ứng nên ra tiệm thuốc mua thuốc điều trị dị ứng nhưng tình trạng không cải thiện, da vùng mặt sưng to, nổi mụn nước, tưởng bị giời leo nên đưa con đi khám.

Theo ThS.BS Phạm Thị Uyển Nhi, Phó trưởng phòng điều hành Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da liễu TPHCM, mùa mưa có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho kiến ba khoang sinh sản. Người dân khi tiếp xúc với dịch do kiến ba khoang tiết ra sẽ gây ra tình trạng kích ứng da, xuất hiện những vết mụn nước, rộp trên bề mặt da. Tình trạng này sẽ bị lan rộng nếu chăm sóc vết thương không đúng cách, hoặc cào gãi chỗ vết thương.

                                         Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân bị viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang

Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, người bệnh nên rửa sạch vùng dịch, rửa nhẹ nhàng, không chà xát mạnh, nhằm làm trôi đi dịch độc của kiến ba khoang và làm lây lan dịch tiết của kiến làm bệnh nặng thêm. “Hạn chế cào gãi, chà xát, làm vỡ những mụn nước và khi thấy những tình trạng da xuất hiện thì nên đến khám tại bệnh viện hoặc các bác sĩ chuyên khoa để được sử dụng thuốc đặc hiệu để làm giảm triệu chứng khó chịu do kiến ba khoang gây ra”, ThS.BS Phạm Thị Uyển Nhi thông tin.

Đồng thời khuyến cáo người dân tuyệt đối không đắp lá, đắp thuốc, những loại chất không rõ… làm tình trạng da bệnh nặng hơn dẫn đến nhiễm trùng, vết thương sẽ lan rộng hơn. Những biến chứng có thể xảy ra: tăng sắc tố sau viêm hoặc vùng da sau bệnh bị sậm màu lại và giảm sắc tố sau viêm. Một số trường hợp gây ra sẹo vùng bị kiến ba khoang gây ra.

Mùa mưa là mùa hoạt động, sinh sản của kiến ba khoang nên ở những vùng cây cối nhiều, chúng ta có thể đặt lưới phòng chống côn trùng. Bên cạnh đó, do tập tính thích ánh đèn, người dân nên giảm bớt ánh đèn trong nhà để hạn chế thu hút chúng và vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, đặc biệt là những nơi dễ ẩn náu của kiến như: khe cửa, những vị trí ẩm thấp trong góc kẹt nhà… và vệ sinh cơ thể sạch sẽ, hạn chế phơi áo quần ban đêm.

                                                                                                                                                      Nguồn SGGP