Nhiều khả năng bão số 16 đổ bộ vào Tiền Giang, Bến Tre và Tp, Hồ chí Minh ngày 25/12 đến rạng sáng 26/12

(THTG) Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Tiền Giang, trên cơ sở những dữ liệu về con bão Tembin đang hoạt động gần biển Đông, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Tiền Giang nhận định: Bão Tembin sẽ vào biển Đông và trở thành cơn bão số 16, với tâm bão là tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Tp. Hồ Chí Minh. Dự kiến bão số 16 sẽ đổ bộ từ trưa 25/12 đến rạng sáng 26/12, với sức gió gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 11 . Điều đáng lo ngại là thời điểm bão đổ bộ sóng biển có thể cao 3m, cộng với triều cường, nên sẽ rất nguy hiểm. Ngoài ra, dự báo hoàn lưu bão rất rộng, từ 300-400km với gió cấp 7 nên từ trưa chủ nhật bão đã ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Tp. Hồ Chí Minh.

imageresize

Vị trí và đường đi dự kiến của bão số 16. Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Căn cứ vào phương án ứng phó bão của UBND tỉnh Tiền Giang, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Tiền Giang nhận định bão số 16 là cơn bão mạnh, ảnh hưởng trực tiếp tới tỉnh Tiền Giang, vì vậy, Ban Chỉ huy đề ra các phương án ứng phó với bão, trong đó nhiều khả năng Tiền Giang sẽ phải sơ tán hơn 117.000 người dân ở các huyện Gò Công Đông, Tân Phú Đông, Thị xã Gò Công, Gò Công Tây và các địa phương khác nếu bão mạnh trên cấp 10.

IMG_5705 IMG_5717

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng chỉ đạo công tác ứng phó bão số 16 trong cuộc họp khẩn chiều 22/12. Ảnh: Phúc Huy

Trước tình hình này, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu ngay từ hôm nay (23-12) tất cả Ban chỉ huy phòng chống thiên tai từ tỉnh đến huyện, xã đều phải trực và triển khai khẩn cấp các biện pháp ứng phó. Rà soát lại các điểm tránh trú bão, lên danh sách người già, phụ nữ, trẻ em sẵn sàng sơ tán từ trưa 24-12 và hoàn tất vào lúc 18g cùng ngày.

Theo dự kiến sẽ có 117.500 người dân vùng ven biển phải di tản và sơ tán tránh bão. Trong đó có 40.000 người phải sơ tán đến các trường học, trụ sở cơ quan kiên cố để tránh trú bão. Tỉnh cũng đã chỉ định 119.232 cơ quan, trường học cụ thể tại các địa phương sẽ bố trí làm nơi tránh trú bão cho dân. 11.400 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn thanh niên… được huy động từ sáng thứ bảy để thực hiện kế hoạch ứng phó với bão.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tổ chức trực ban 24/24; phát công điện cảnh báo bão và chỉ đạo tàu thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; Ngành nông nghiệp và Bộ đội Biên phòng nắm chắc số lượng tàu thuyền, kêu gọi tàu thuyền tìm nơi trú ẩn; Các huyện phía Đông thống kê đầy đủ số lượng, đối tượng dân cần sơ tán, sẵn sàng thực hiện sơ tán khi có lệnh; Nhân dân phải thường xuyên theo dõi các bản tin báo bão, bổ sung lương thực, thực phẩm, chằng chống nhà cửa, thực hiện các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, ao đầm nuôi thủy sản; sẵn sàng sơ tán khi có yêu cầu,… Tuỳ theo tình hình đến chiều 24/12 có thể tổ chức đi dân và cho học sinh nghỉ học.

Phúc Huy