Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập QĐND Việt Nam

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944-22/12/2013) và 24 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, các địa phương trong cả nước đã đến thăm hỏi, động viên các đơn vị quân đội trên địa bàn và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong dịp này.

Tại TPHCM, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đến chúc mừng và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phía Nam

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, đồng chí Lê Thanh Hải gửi lời thăm hỏi đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang làm nhiệm vụ nơi biên cương Tổ quốc và chúc BĐBP tiếp tục phấu đấu rèn luyện tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Từ ngày 21/12, tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP HCM đã khai mạc triển lãm chuyên đề “Ký họa kháng chiến vùng Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định”, giới thiệu 60 bức ký họa của 17 họa sĩ – chiến sĩ đã ghi lại những khoảnh khắc quý báu trong công cuộc kháng chiến; phác họa chân dung những con người kiên cường, bất khuất của quân dân vùng Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định. Không chỉ có giá trị về mặt nghệ thuật, tư tưởng, những tác phẩm ký họa kháng chiến còn mang giá trị lịch sử sâu sắc…

Chính quyền, nhân dân TP Vũng Tàu viếng Đền thờ liệt sĩ nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trên đảo Trường Sa Lớn, Thượng tá Phạm Văn Hòa, Chỉ huy trưởng Bộ đội đảo Trường Sa Lớn, cho biết chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, toàn đảo đã phát động đợt thi đua đột kích thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và rèn luyện kỷ luật, tác phong công tác. Qua đó bình chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đợt thi đua để biểu dương, khen thưởng kịp thời trong buổi lễ mít tinh kỷ niệm ngày thành lập Quân đội. Nhân dịp này, Đảng ủy, chỉ huy đảo cùng các đơn vị phối hợp với chính quyền, nhân dân xã đảo tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thi tìm hiểu về truyền thống của Quân đội, Quân chủng Hải quân và của Đoàn Trường Sa anh hùng… để cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo cùng chung sức đồng lòng xây dựng và bảo vệ đảo.

Ngày 21/12, Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ tổ chức Hội thi tìm hiểu về biển đảo Việt Nam và triển lãm “Dấu ấn vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp”. Triển lãm gồm hơn 100 bức ảnh tư liệu về cuộc đời thân thế, vai trò chỉ huy của Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam – Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thành công của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược.

Đại tá Trần Hòa Hiệp, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự Cần Thơ, cho biết: “Thông qua triển lãm và Hội thi biển đảo này, chúng tôi muốn thế hệ trẻ hôm nay nhìn nhận một cách sâu sắc về truyền thống dân tộc, của ông cha mình đã dày công vun đắp, gìn giữ, đặc biệt đối với biển đảo. Qua đó, để cho thế hệ trẻ có trách nhiệm trong học tập rèn luyện, cống hiến tuổi trẻ của mình để xứng đáng, cùng các chiến sĩ biên cương bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ biên cương biển đảo của quê hương”.

Khách tham quan triển lãm về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: TTXVN

Tại Hà Nội, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế đã khai mạc các triển lãm chuyên đề về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Các triển lãm trưng bày hàng trăm tấm ảnh, hiện vật, tư liệu chọn lọc về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược và trong xây dựng CNXH. Trong đó, nhiều hiện vật, tư liệu quý, tiêu biểu, lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng và người xem.

Đây là một trong các hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh và tri ân những công lao to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng CNXH và xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam. Triển lãm góp phần giáo dục lý tưởng cộng sản, truyền thống yêu nước cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ hôm nay

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam đã tổ chức gặp mặt Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và gần 400 đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, các đồng chí là sĩ quan cấp thượng, đại tá, các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy cấp trung đoàn, Ban chỉ huy quân sự huyện, thành phố; các đồng chí nguyên là trưởng, phó trưởng phòng đã nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, chiến sĩ tại Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng, Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, ông Dương Anh Điền chúc mừng toàn thể các cán bộ, chiến sĩ, nhấn mạnh vai trò quan trọng của lực lượng quân đội trong việc giữ vững chủ quyền an ninh biển, đảo; đồng thời hỗ trợ cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố ổn định hệ thống chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, giúp đỡ nhân dân, nhất là người dân khu vực vùng sâu, vùng xa, hải đảo trên địa bàn thành phố, góp phần xoá đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội…

Dịp này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng tổ chức các hoạt động toạ đàm, giao lưu văn hoá, văn nghệ, ôn lại truyền thống vẻ vang của quân đội nhân dân Việt Nam. Đại tá Trịnh Ngọc Văn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng, cho biết: “Chúng tôi tặng quà cho các gia đình nghèo. Chúng tôi thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ bằng phương tiện sinh kế kèm theo vốn để cho bà con phát triển kinh tế của gia đình. Đó là một việc làm thường xuyên không phải chỉ trong lực lượng nội bộ Biên phòng mà chúng tôi phối hợp với đoàn thanh niên các quận huyện để triển khai các hoạt động này”.

Một tiết mục văn nghệ tại TPHCM nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Sáng 20/12, cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán Việt Nam, Phòng Tùy viên quân sự, các cơ quan đại diện của Việt Nam, doanh nghiệp và bà con Việt kiều tại Campuchia đã đặt vòng hoa, dâng hương tại Ðài Tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 24 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Ðoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Campuchia và Bộ Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia, đại diện các quân binh chủng và đơn vị đã đến đặt vòng hoa tại Ðài Tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam. Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ “Ðời đời biết ơn các cán bộ, chiến sĩ, chuyên gia Quân đội nhân dân Việt Nam đã hy sinh vì dân tộc và Tổ quốc Campuchia”.

Lễ kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam cũng được Phòng Tùy viên quân sự Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức hôm 21/12. Phát biểu mở đầu buổi lễ kỷ niệm, Đại tá Phạm Thanh Lượng, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Ấn Độ, khẳng định quốc phòng là một trong năm trụ cột quan trọng của mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ. Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Đại biện, Tham tán công sứ Nguyễn Mạnh Hiển đánh giá cao những đóng góp của phòng Tùy viên quân sự đối với công việc chung của Đại sứ quán, nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Ấn Độ.

Ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức làm lễ  thành lập, gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày 22/12/1944 được xác  định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta. Một quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc.

Năm 1989, theo Chỉ thị của Ban Bí  thư Trung ương Đảng và Quyết định của Chính phủ, ngày 22/12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là Ngày Hội quốc phòng toàn dân. Từ đó, mỗi năm, cứ đến ngày này, nhân dân cả nước lại tổ chức các hoạt động theo chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, qua đó, giáo dục lòng yêu nước, yêu CNXH, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy thành tích to lớn đã đạt được trong 69 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tham gia xây dựng kinh tế đất nước và thực hiện tốt hơn chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với tên gọi: “Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Nguồn Chính phủ