Nhật Bản xem xét mua 500 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ

Tờ Kyodo, Nhật Bản ngày 30/11 dẫn nguồn tin chính phủ cho biết, nước này đang xem xét mua khoảng 500 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ cho đến năm tài chính 2027.

Nguồn tin cho biết, động thái trên sẽ giúp Nhật Bản nhanh chóng tăng cường khả năng răn đe trước khi có thể bắt đầu vận hành “tên lửa dự phòng” tự chế tạo trong nước.

Dự kiến, việc mua bán ​​sẽ được cụ thể hoá khi chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida cập nhật Chiến lược An ninh Quốc gia và hướng dẫn chính sách an ninh dài hạn vào cuối năm nay.

nhat ban xem xet mua 500 ten lua hanh trinh tomahawk cua my hinh anh 1

Tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ sản xuất được biết đến với độ chính xác cao

Số lượng tên lửa được mua có thể thay đổi tuỳ theo đề xuất của Bộ Quốc phòng trước những thách thức an ninh xung quanh Nhật Bản ngày càng lớn.

Tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ sản xuất được biết đến với độ chính xác cao, có tầm bắn khoảng 1.600 km và có thể di chuyển ở độ cao tương đối thấp khiến radar khó phát hiện. Các tên lửa này có thể sẽ được trang bị trên các tàu khu trục hoặc tàu ngầm của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản.

Trước đó, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã đề xuất rằng Nhật Bản cần có khả năng “được phép” tiêu diệt tên lửa của kẻ thù trước khi chúng được phóng từ lãnh thổ nước ngoài và nhắm mục tiêu vào các trung tâm chỉ huy. Đồng thời chính phủ cũng đang thúc đẩy tại quốc hội để thông qua việc gia tăng nhanh chóng ngân sách quốc phòng và đạt mức gấp đôi tức lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội vào năm tài chính 2027./.

Nguồn vov.vn