Nhật Bản sơ tán dân đề phòng sóng thần sau động đất 7,4 độ richter

Cảnh báo sóng thần lên đến 3m đã được phát đi ở tỉnh Fukushima và khu vực lân cận Miyagi, Nhật Bản sau trận động đất 7,4 độ richter.

Kênh truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 22/11 đưa tin, nhà chức trách nước này đã tiến hành sơ tán cư dân sinh sống ở khu vực ven biển phía đông bắc nước này đến những khu vực cao hơn sau khi xảy ra trận động đất mạnh ở khu vực ngoài khơi bờ biển tỉnh Fukushima.

nhat ban so tan dan de phong song than sau dong dat hon 7 do richter hinh 1
Vị trí nơi xảy ra trận động đất. (Ảnh: USGS)

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, trận động đất có cường độ 7,4 độ richter xảy ra vào lúc 6h sáng 22/11 (theo giờ địa phương) với tâm chấn ở độ sâu 25km ngoài khơi bờ biển tỉnh Fukushima.

Cơ quan Khảo sát Địa chấn Mỹ sau đó cho biết cường độ động đất là 6,9 độ richter.

Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, sóng thần cao 1m đã được ghi nhận quanh nhà máy Fukushima, cảnh báo sóng thần lên đến 3m cũng đã được phát ra cho tỉnh Fukushima và khu vực lân cận  Miyagi.

NHK đưa tin, các nhân chứng cho biết, sóng thần cao khoảng 1,4m đã xuất hiện ở cảng Sendai thuộc Miyagi.

Chính quyền thành phố Sendai, tỉnh Miyagi đã ban hành lệnh sơ tán và khuyến cáo người dân tuân thủ. Trong khi đó, đã xuất hiện những thông tin đầu tiên về một số trường hợp bị thương nhẹ sau trận động đất.

Các quan chức cứu hỏa ở thành phố Iwaki thuộc tỉnh Fukushima cho biết, đã xuất hiện một đám cháy ở khu hóa dầu huyện Nishikimachi nhưng tình hình được kiểm soát vào lúc 6h40’ (giờ địa phương).

Trong cuộc họp báo ở Buenos Aires, Argentina, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ sẽ đánh giá mức độ thiệt hại do động đất gây ra và cung cấp những thông tin cần thiết cho người dân.

Chính quyền trung ương Nhật Bản ngay lập tức thành lập một lực lượng đặc nhiệm tại văn phòng Thủ tướng Chính phủ để xử lý thông tin động đất.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã triển khai các máy bay tiêm kích và máy bay trực thăng của lực lượng phòng vệ tới những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất để đánh giá mức độ thiệt hại./.

Hùng Cường/VOV.VN