Nhật Bản sẵn sàng cấp thuốc điều trị thử nghiệm Ebola

So với ZMapp, thuốc này có ưu thế là hồi tháng 3 đã được công nhận tại Nhật Bản là thuốc kháng virus trị bệnh cúm, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng ở Hoa Kỳ.

Ông Yoshihide Suga, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết nước này có thể cung cấp thuốc điều trị thử nghiệm Ebola nếu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu.

Loại thuốc của Nhật được gọi là favipiravir (T-705), tên thương mại là Avigan, do Toyama Chemical- chi nhánh của hãng FujiFilm Holdings sản xuất.

Phát ngôn viên của Tập đoàn FujiFilm Holdings nói rằng có dự trữ đủ số thuốc cho trên 20.000 bệnh nhân và có thể sản xuất thêm sau đó. Ngoài ra, nhờ được sản xuất dưới dạng viên, nên thuốc này dễ dàng sử dụng tại các vùng có cơ sở hạ tầng hạn chế.

Hiện nay không có bất kỳ vaccine hay thuốc kháng virus nào được công nhận là chống được Ebola, virus thuộc loại dễ lây nhiễm nhất và nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong chỉ trong vài ngày. Trước nguy cơ dịch bệnh, cộng đồng y học thế giới vào giữa tháng 8 đã phải sử dụng loại thuốc chưa chính thức được cấp phép. Hy vọng nhen nhóm lên từ ZMapp, loại thuốc đang thử nghiệm của Mỹ, là hỗn hợp của ba kháng thể đơn bào vô tính, hiện có số lượng rất ít. Hai y, bác sĩ Mỹ được điều trị bằng thuốc này đã được xuất viện vào tuần trước, tuy nhiên một linh mục Tây Ban Nha cũng được chữa trị tương tự đã qua đời vài ngày trước đó.

Nguồn Chính phủ