Nhật Bản ra mắt tàu sân bay siêu khủng

      Ngày 6-8, Nhật Bản đã ra mắt tàu chiến lớn nhất kể từ Thế chiến II, trong căng thẳng chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc lên cao.


Tàu DDH183 Izumo ra mắt tại cảng Yokohama. Ảnh Reuters
Theo hãng tin AP, tàu chiến mới của Nhật Bản mang tên DDH183 Izumo là một tàu sân bay khổng lồ dài gần 250 m, được thiết kế để chuyên chở trực thăng và có thể chứa tới 14 máy bay trực thăng.

Dự án tàu Izumo đã được công bố từ năm 2009 nhưng đến ngày hôm nay (6-8-2013) tàu mới được hoàn thành và ra mắt tại thành phố cảng Yokohama.

Theo các quan chức cấp cao Nhật Bản, tàu chiến mới sẽ được sử dụng trong quốc phòng, đặc biệt là trong các trận chiến chống tàu ngầm và thực hiện nhiệm vụ giám sát các khu vực biên giới. Ngoài ra, con tàu tối tân này sẽ bổ sung mạnh mẽ cho công tác cứu hộ, đối phó với những thảm họa thiên tai kinh hoàng như trận động đất và sóng thần xảy ra năm 2011.


Người dân Nhật Bản biểu tình trước căn cứ không quân Mỹ Futenma tại Okinawa. Ảnh AP
Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 6-8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản yêu cầu quân đội Mỹ dừng các chuyến bay của trực thăng quân sự HH-60 cho đến khi xác định được nguyên nhân của vụ rơi máy bay trên đảo Okinawa (Nhật Bản).

Ngày 5-8, một chiếc trực thăng HH-60 đã bị rơi tại vùng núi trong phạm vi một căn cứ quân sự của Mỹ tại Okinawa, cách khu vực dân cư gần nhất 2km. Không quân Mỹ cho biết ba trong số bốn thành viên phi hành đoàn an toàn, thành viên còn lại  được tìm thấy ở gần khu vực máy bay rơi, song không cho biết thêm chi tiết.

Vụ tai nạn khiến quân đội Mỹ trì hoãn việc chuyển các máy bay MV-22 Osprey từ căn cứ Iwakuni thuộc tỉnh Yamaguchi sang căn cứ không quân Futenma tại Okinawa.

Hàng chục người dân địa phương vốn phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đảo Okinawa đã tập trung bên ngoài căn cứ quân sự Futenma nâng cao biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu phản đối vụ tai nạn và yêu cầu chấm dứt việc triển khai Osprey.