Nhật Bản ngừng toàn bộ hoạt động hạm đội F-15 .

      Nhật Bản vừa cho ngừng hoạt động hơn 200 máy bay tiêm kích F-15 sau sự cố bình nhiên liệu của một chiếc chiến đấu cơ này bất ngờ rơi trong buổi bay luyện tập.

d
Máy bay tiêm kích F-15.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 3 tháng Nhật Bản cho tạm ngừng hoạt động loại máy bay tiêm kích F-15.

Lệnh cấm được áp dụng một ngày sau sự cố bình nhiên liệu rỗng nặng 155kg và một phần của tên lửa giả đột ngột rơi khỏi máy bay chiến đấu F-15 xuống một cánh đồng khi chuẩn bị hạ cánh. Khói bốc lên dưới cánh máy bay và các mảnh vỡ rơi vương vãi ở khoảng 10 địa điểm, gồm cả nhà máy xử lý nước thải ở thành phố phía tây Komatsu. May mắn không ai bị thương trong sự cố trên và máy bay tiếp đất an toàn.

“Chúng tôi xem xét sự cố này một cách nghiêm túc” - Tướng Shigery Iwasaki, Tư lệnh không quân Nhật Bản phát biểu tại cuộc họp báo hôm 7.10. Ông cho hay nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

Hồi tháng 7, hạm đội chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản cũng bị ngừng hoạt động sau khi một máy bay rơi ở vùng biển Hoa đông. Viên phi công, mặc dù được cho là đã chết, nhưng vẫn được liệt vào danh sách mất tích. Nguyên nhân vụ tai nạn chưa được công bố.

Quan chức lực lượng phòng không Nhật Bản cho biết, tất cả phi đội F-15, trừ những trường hợp khẩn cấp, sẽ ngừng hoạt động cho đến khi độ an toàn của 202 chiếc chiến đấu cơ F-15 được khẳng định.

Được biết Tokyo đang tìm kiếm khả năng thay thế phi đội máy bay chiến đấu già cỗi. Theo đó Nhật Bản đang xem xét cả hai loại máy bay của Mỹ và máy bay chiến đấu Typhoon của Châu Âu trong một thỏa thuận trị giá hơn 8 tỉ USD dự kiến sẽ được ký kết vào cuối năm nay.