Nhật Bản muốn xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang ASEAN

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức một cuộc hội thảo vào cuối tháng 9 tới với sự tham dự của giới chức ASEAN nhằm thúc đẩy việc xuất khẩu thiết bị quốc phòng của Nhật sang các quốc gia Đông Nam Á, các nguồn tin chính phủ Nhật hôm qua cho biết.

1.33
Thủy phi cơ US-2 do Nhật Bản chế tạo.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa giới chức Nhật và ASEAN nhằm tổ chức các cuộc thảo luận đầy đủ liên quan tới vấn đề xuất khẩu vũ khí kể từ khi nội các của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe quyết định nới lỏng các hạn chế về xuất khẩu vũ khí hồi tháng 4.

Trong hội thảo tại Tokyo, chính phủ có kế hoạch thảo luận cách thức để các thiết bị và công nghệ của Nhật có thể trợ giúp để tăng cường năng lực quốc phòng của các quốc gia ASEAN, trong bối cảnh Tokyo tìm kiếm các cơ hội kinh doanh nhằm xuất khẩu thiết bị quốc phòng.

Chính phủ Nhật cũng tin rằng môi trường an ninh của nước này sẽ cải thiện nếu ASEAN gia tăng các khả năng răn đe nhằm đối mặt với một Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển. Một số nước thành viên ASEAN đang vướng vào các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.

Tại hội thảo với chủ đề chính là “an ninh hàng hải”, giới chức Nhật sẽ giải thích chính sách xuất khẩu quốc phòng mới của Tokyo sẽ thay thế như thế nào lệnh cấm vận gần nửa thế kỷ về xuất khẩu vũ khí, và làm thế nào để các tàu và máy bay Nhật có thể thúc đẩy an ninh của các nước ASEAN.

Các quy định mới cho phép công nghệ và thiết bị quốc phòng của Nhật được xuất khẩu nếu chúng phục vụ mục đích đóng góp vào sự hợp tác quốc tế và các lợi ích an ninh của Tokyo.

Nhật Bản sẽ phải ký kết một hiệp ước chuyển giao thiết bị quốc phòng với mỗi quốc gia trước khi xuất khẩu vũ khí cho nước đó. Sau hội thảo, Nhật có kế hoạch thảo luận việc ký kết một thỏa thuận như vậy với các quốc gia muốn mua thiết bị của Nhật.

Trước đó, Nhật đã đạt được các thỏa thuận chuyển giao thiết bị quốc phòng với Mỹ, Anh và Úc.

Nguồn Dân trí