Nhật Bản, Hàn Quốc mua máy bay tàng hình và do thám

      Hàn Quốc loan báo ngày 26-12 ý định mua hai máy bay do thám tối tân của Pháp nhằm ngăn chặn những tin nhắn vô tuyến cùng phát hiện mọi tên lửa được bắn đi từ CHDCND Triều Tiên vào trước năm 2015.

Một phiên bản cũ của Falcon-2000 - Ảnh: flugzeuginfo.net 

Tờ The Korea Times cho biết các phiên bản đặc biệt “Falcon-2000” của Hãng Dasault, Pháp với nhiều trang thiết bị hiện đại và tầm hoạt động rộng sẽ thay thế các máy bay do thám cũ RC-800 của Hãng Raytheon, Mỹ. Falcon-2000 có thể chở theo tám chuyên viên và bay với vận tốc 0,8 match trên một chặng đường dài 5.555km.

Quyết định này được đưa ra sau thất bại của Cơ quan tình báo Hàn Quốc trong việc thông tin về cái chết của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il.

Dòng máy bay chiến đấu tàng hình F-25 Lightning II của Mỹ - Ảnh: Reuters 

Theo AFP, trước đó Hàn Quốc cũng loan báo mua bốn máy bay trinh sát độ cao (AEW&C) của Hãng Boeing vào cuối năm 2012. Các máy bay này có khả năng theo dõi các mục tiêu trên không, trên biển và chuyển các thông tin cần thiết cho các chiến đấu cơ và tàu chiến để đối phó.

Trước đó, theo Reuters, Nhật Bản đã ký kết hợp đồng mua 42 chiến đấu cơ tàng hình F-35 trị giá khoảng 7 tỉ USD của Hãng máy bay Mỹ Lockheed Martin.

Không quân Nhật với 362 máy bay phản lực, hầu hết là F-15, F-4 và F-2 là một trong những lực lượng hùng mạnh nhất trong khu vực. Mỗi năm Nhật sẽ phải chi 115,5 tỉ USD để bảo trì và sửa chữa.