Nhật Bản – EU cùng thăm dò sao Thủy

Theo Japan Times, Cơ quan vũ trụ của Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã phối hợp phóng một tên lửa Ariane 5 mang 2 tàu thăm dò tự hành lên thám hiểm sao Thủy trong hành trình dự kiến kéo dài 7 năm. 

 ariane5_bkbo

 Tên lửa đẩy Ariane 5 mang theo hai tàu thăm dò tự hành của châu Âu và Nhật Bản rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp ngày 19-10-2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

2 tàu trên gồm tàu thăm dò Mio do Cơ quan Thăm dò không gian Nhật Bản (JAXA) chế tạo và tàu thăm dò sao Thủy do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chế tạo.

2 tàu được thiết kế để di chuyển đến hành tinh gần Mặt trời nhất là sao Thủy và bay quanh hành tinh này để thu thập dữ liệu trong khoảng một năm. Tàu thăm dò Mio dự kiến thăm dò từ trường và khí quyển trên sao Thủy.

Trong khi đó, tàu thăm dò của ESA được trang bị nhiều camera và một thiết bị đo độ cao, có nhiệm vụ kiểm tra địa hình và khoáng chất trên hành tinh này.

Đến nay chỉ có 2 tàu thăm dò không gian của Mỹ đã từng thám hiểm sao Thủy. Tàu Mariner 10 thực hiện chuyến thám hiểm từ năm 1974-1975, và tàu Messenger thăm dò từ năm 2011-2015.

Nguồn SGGP

Tags: