Nhật Bản đặt tên chính thức cho 158 hòn đảo

Phía Nhật Bản tuyên bố sẽ đưa tên những hòn đảo nói trên vào trong các bản đồ mới của Nhật Bản trong thời gian tới.

Kênh truyền hình Nhật Bản NHK ngày 1/8 đưa tin, Chính phủ nước này vừa công bố tên chính thức cho 158 hòn đảo xa xôi không có người ở, trong đó có 5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông để có thể thực hiện việc quản lý tốt hơn.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: Reuters)

Theo phía Nhật Bản, họ có khoảng 500 hòn đảo nhỏ nằm rải rác ở nhiều nơi, những hòn đảo này được cho là cơ sở cho việc thiết lập ranh giới trên biển của Tokyo nhưng 158 hòn đảo trong số đó chưa được đặt tên.

Việc Chính phủ Nhật Bản thông báo và đăng tải thông tin về việc đặt tên chính thức cho các hòn đảo trên trang web của cơ quan chính sách hàng hải của nước này hôm 1/8 được dự báo sẽ khiến Trung Quốc không hài lòng, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh đang ngày càng gia tăng liên quan đến các tranh ở biển Hoa Đông.

Trước đó, hồi năm 2012, Chính phủ Nhật Bản cũng đã chính thức đặt tên cho 4 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư – quần đảo hiện nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản mà Trung Quốc và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền.

Phía Nhật Bản cũng tuyên bố, tên những hòn đảo nói trên sẽ được đưa vào trong các bản đồ mới của Nhật Bản trong thời gian tới./.

Hùng Cường/VOV.VN