- Mục tiêu đến 2030, GDP bình quân đầu người Việt Nam đạt khoảng 7.500 USD. - Hà Nội thanh lý 47 xe ô tô công đã cũ, hỏng với \\\'giá trị còn lại 0 đồng\\\'. - Bến Tre xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Mỹ, đây là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam xuất sang thị trường này - Trong tháng 11, Tiền Giang có 59 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký gần 400 tỷ đồng. - Công ty xây dựng Phú An, TP. HCM tài trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Lâm Kim Hoa, ngụ ấp Hậu Phú 1, xã Hậu Mỹ Bắc A. - Có 34 em học sinh khối tiểu học và 42 em học sinh khối THCS tham gia Giải bơi lội năm học 2022 – 2023. - Từ nay đến Tết, TP. Hồ Chí Minh và Nam bộ có mưa trái mùa cùng 5 đợt triều cường. - Phim \\\'Tro tàn rực rỡ\\\' của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên giành giải cao nhất tại Liên hoan phim 3 châu lục. - Huyện Chợ Gạo mít tinh hưởng ứng tháng hành động phòng chống HIV/AIDS. - Gần 16.000 ô tô \\\'chạy\\\' vào Việt Nam chỉ trong 15 ngày đầu tháng...

Nhật Bản, Anh cùng lên tiếng mạnh mẽ về biển Đông, Hoa Đông

Bốn bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng của Anh và Nhật Bản bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình tại biển Đông và Hoa Đông, đồng thời phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng tại hai vùng biển đó.

Reuters đưa tin Anh và Nhật Bản đã đưa ra tuyên bố chung như trên sau cuộc hội đàm trực tuyến giữa Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi của Nhật Bản, cùng những người đồng cấp Anh Dominic Raab và Ben Wallace vào ngày 3-2.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Bốn bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông, đồng thời kêu gọi tất cả các bên thực hiện tự kiềm chế và kiềm chế các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng”.

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản cũng nhất trí tăng cường quan hệ an ninh và thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở khi Trung Quốc ngày càng trở nên lấn lướt ở biển Đông và Hoa Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi khẳng định tuyên bố chung nói trên sẽ “không chỉ tăng cường hợp tác quốc phòng song phương mà còn giúp thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Nhật Bản, Anh cùng lên tiếng mạnh mẽ về biển Đông, Hoa Đông - Ảnh 1.

Bốn bộ trưởng từ Nhật Bản và Anh hôm 3-2 đưa ra tuyên bố chung, bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình hình ở biển Đông và Hoa Đông. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết sau cuộc hội đàm trực tuyến rằng Tokyo hoan nghênh việc Anh dự kiến cử nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh, tới Tây Thái Bình Dương vào cuối năm nay.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc họp, Nhật Bản đồng ý phối hợp với Anh tổ chức tập trận chung giữa nhóm tàu tác chiến với Lực lượng Phòng vệ của nước này. Phát biểu khi bắt đầu cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace mô tả nhóm tác chiến tàu sân bay “thể hiện sự kết hợp giữa khả năng chủ quyền của chúng tôi nhưng cũng là mong muốn hợp tác hơn nữa của chúng tôi”.

Đề cập đến sự hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông và Hoa Đông, trong một bài đăng trên Facebook, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi cho biết ông và các bộ trưởng Anh “chia sẻ những quan ngại nghiêm trọng” về tình hình và “nhất trí kiên quyết phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực tầm quan trọng của trật tự hàng hải tự do và cởi mở dựa trên pháp quyền”.

Cùng ngày, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato lên tiếng quan ngại về luật Hải cảnh mới gây tranh cãi của Trung Quốc, theo đó trao quyền cho lực lượng hải cảnh sử dụng vũ lực tại những khu vực mà Bắc Kinh ngang nhiên xem là vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này. Ông Kato cảnh báo Trung Quốc không được sử dụng luật trên để chống lại luật quốc tế.
Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*