- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 27-01, tỉnh ghi nhận 07 ca F0 mới (giảm 19 ca so với ngày 25-01), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 35.278 ca. - Chùa Pháp Trạng, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tặng quà cho 55 người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tân Phước với tổng số tiền 16 triệu đồng - Ngân hàng AGRIBANK chi nhánh Cái Bè trao tặng 150 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện, mỗi phần quà trị giá 400 ngàn đồng - Đài PTTH Tiền Giang vận động Công ty TNHH Honda Ô tô Tiền Giang tài trợ 45 triệu đồng và Phòng Tham mưu – Công an tỉnh vận động Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hoàng Ân tài trợ 30 triệu đồng xây nhà Đại đoàn kết cho chị Trương Thị Tuyết Nhung, khu phố 7, phường 8, thành phố Mỹ Tho. - Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đều khẳng định sẽ thưởng lương tháng 13 cho người lao động sau khi nỗ lực cân đối các khoảng chi phí cuối năm. - Tiền Giang có 161 xã, phường, thị trấn bình thường mới; 9 đơn vị cấp xã ở cấp độ 2. Có 3 đơn vị cấp xã ở cấp độ 3 là xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy; xã Vĩnh Kim, Bình Đức, huyện Châu Thành, không còn đơn vị cấp xã ở cấp độ 4...

Nhật Bản, Anh cùng lên tiếng mạnh mẽ về biển Đông, Hoa Đông

Bốn bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng của Anh và Nhật Bản bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình tại biển Đông và Hoa Đông, đồng thời phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng tại hai vùng biển đó.

Reuters đưa tin Anh và Nhật Bản đã đưa ra tuyên bố chung như trên sau cuộc hội đàm trực tuyến giữa Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi của Nhật Bản, cùng những người đồng cấp Anh Dominic Raab và Ben Wallace vào ngày 3-2.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Bốn bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông, đồng thời kêu gọi tất cả các bên thực hiện tự kiềm chế và kiềm chế các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng”.

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản cũng nhất trí tăng cường quan hệ an ninh và thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở khi Trung Quốc ngày càng trở nên lấn lướt ở biển Đông và Hoa Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi khẳng định tuyên bố chung nói trên sẽ “không chỉ tăng cường hợp tác quốc phòng song phương mà còn giúp thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Nhật Bản, Anh cùng lên tiếng mạnh mẽ về biển Đông, Hoa Đông - Ảnh 1.

Bốn bộ trưởng từ Nhật Bản và Anh hôm 3-2 đưa ra tuyên bố chung, bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình hình ở biển Đông và Hoa Đông. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết sau cuộc hội đàm trực tuyến rằng Tokyo hoan nghênh việc Anh dự kiến cử nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh, tới Tây Thái Bình Dương vào cuối năm nay.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc họp, Nhật Bản đồng ý phối hợp với Anh tổ chức tập trận chung giữa nhóm tàu tác chiến với Lực lượng Phòng vệ của nước này. Phát biểu khi bắt đầu cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace mô tả nhóm tác chiến tàu sân bay “thể hiện sự kết hợp giữa khả năng chủ quyền của chúng tôi nhưng cũng là mong muốn hợp tác hơn nữa của chúng tôi”.

Đề cập đến sự hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông và Hoa Đông, trong một bài đăng trên Facebook, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi cho biết ông và các bộ trưởng Anh “chia sẻ những quan ngại nghiêm trọng” về tình hình và “nhất trí kiên quyết phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực tầm quan trọng của trật tự hàng hải tự do và cởi mở dựa trên pháp quyền”.

Cùng ngày, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato lên tiếng quan ngại về luật Hải cảnh mới gây tranh cãi của Trung Quốc, theo đó trao quyền cho lực lượng hải cảnh sử dụng vũ lực tại những khu vực mà Bắc Kinh ngang nhiên xem là vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này. Ông Kato cảnh báo Trung Quốc không được sử dụng luật trên để chống lại luật quốc tế.
Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*