Nhập khẩn cấp vắc xin cúm gia cầm, ngăn chặn dịch lây lan

       Tại cuộc họp đánh giá tình hình và biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan trên diện rộng của Bộ Nông nghiệp và PTNT ngày 18.2, Cục Thú y cho biết, đang làm thủ tục nhập khẩn cấp 100 triệu liều vaccine cúm gia cầm H5N1 chủng Re5.

Nếu không kịp thời phòng chống, dịch có nguy cơ lây lan rộng. Ảnh: Internet

Nếu không kịp thời phòng chống, dịch có nguy cơ lây lan rộng. Ảnh: Internet

Báo cáo của các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm cho thấy, dịch cúm gia cầm bắt đầu tái phát tại 11 tỉnh, thành, xuất hiện lẻ tẻ, rải rác từ đầu năm đến nay.

Tổng số gia cầm mắc bệnh là hơn 12.000 con, trong đó khoảng 5.000 con bị chết do cúm gia cầm, tổng số gia cầm được tiêu hủy khoảng 34.000 con. Đã có 2 người chết do nhiễm virus cúm A/H5N1 tại Kiên Giang và Sóc Trăng.

Theo Cục Thú y, hiện nay virus cúm đã lưu hành ở phạm vi rộng trên toàn quốc, do đó nếu nơi nào quản lý không tốt, gặp điều kiện thích hợp thì dịch sẽ bùng phát. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy dịch lây lan từ nơi này đến nơi khác.

Để phục vụ tiêm phòng cúm gia cầm năm nay, Cục Thú y đang làm thủ tục nhập khẩn cấp 100 triệu liều vaccine cúm gia cầm H5N1 chủng Re5.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát, hiện nay cần biện pháp đặc biệt hơn để xử lý, chống dịch hiệu quả hơn. Do đó, cần huy động mọi nguồn lực, trong đó có cả sử dụng vắc xin ưu tiên cho mục tiêu dập tắt dịch trong thời điểm hiện nay nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và giảm thiệt hại cho ngành chăn nuôi.

Phía Cục Chăn nuôi cho biết, hiện nay mật độ tái đàn lớn, cần tăng cường giám sát để việc mua bán, giết mổ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ. Đồng thời, cần giám sát chặt số gia súc, gia cầm trong tuổi giết thịt, nếu không, đây sẽ là nguồn lây lan dịch.