Nhận diện thế hệ lãnh đạo mới của Triều Tiên

      Sau khi lãnh tụ CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il qua đời, giới phân tích đã dự báo nhiều viễn cảnh liên quan tới tương lai của quốc gia châu Á này. Trong đó không ít người tin rằng lần đầu tiên Triều Tiên sẽ nằm dưới sự lãnh đạo của một nhóm người, gồm con trai ông, Kim Jong-un và các cố vấn nhiều kinh nghiệm.

Chang Sung-taek, nhân vật được phương Tây phỏng đoán sẽ hỗ trợ ông Kim Jong-un trong thời gian đầu cầm quyền.

Sau khi ông Kim Jong-il qua đời, báo chí Triều Tiên đã bắt đầu tôn vinh Kim Jong-un là người “kế nhiệm vĩ đại” và “ngọn hải đăng của hy vọng”.

Cặp vợ chồng em gái nhiều ảnh hưởng

Thực tế, tuổi tác của Đại tướng Kim Jong-un còn trẻ. “Triều Tiên là một quốc gia có truyền thống Khổng giáo và họ cần một gương mặt già dặn như của bà Kim Kyong-hui ở cạnh Kim Jong-un” - nhà phân tích Brent Choi, người có thời gian dài nghiên cứu về lịch sử Triều Tiên nói với tờ Times.

Nhân vật Choi đề cập tới là em gái của ông Kim Jong-il. Khi còn sống, ông Kim rất gần gũi với bà Kim Kyong-hui. Sau khi Kim bị đột quỵ hồi năm 2008, bà càng xuất hiện nhiều hơn cạnh ông trước công chúng. “Kim Jong-il rất tự hào về em gái. Bà cũng là người có sức lôi cuốn với người dân Triều Tiên. Bà giống như một người đàn ông mạnh mẽ, với tính cách rất mạnh” - Jang Sung-min, một cựu nghị sĩ Hàn Quốc nhận xét với tờ The Times.

Các nhà phân tích khác cũng đồng tình rằng Kim Jong-un sẽ nhận được sự hướng dẫn của các “nhiếp chính” là bà Kim và chồng, ông Chang Sung-taek. Sinh năm 1946, ông Chang đã học tập tại Moskva (Nga) và được giáo dục tại Đại học Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng. Ông bắt đầu sự nghiệp trong đầu những năm 1970 với vai trò một chuyên gia kinh tế và đã có 3 thập kỷ gần đây nắm nhiều vị trí cao cấp trong Đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Chang gặp bà Kim khi cả hai đang học tại trường Kim Nhật Thành. “Chang là người quyến rũ và đẹp trai. Ông có khả năng chơi accordion, harmonica và guitar. Bà ấy lập tức yêu ông ấy” - Jang Sung-min, tác giả cuốn Chiến tranh và Hòa bình: Triều Tiên sẽ ra sao sau Kim Jong-il? nhận xét.

Sau khi kết hôn với bà Kim, ông Chang đã gây dựng được khá nhiều ảnh hưởng. Ông được cho là có quan hệ tốt với cả ba con trai của ông Kim Jong-il và đã giám sát việc học hành của họ. Ông cũng ủng hộ Kim Jong-un làm lãnh đạo kế nhiệm.

Các con trai, gái của ông Kim

Giới phân tích tin rằng Kim Jong-un sẽ phải dựa vào sự hướng dẫn của cặp vợ chồng thế lực này, vốn hơn ông tới 30 tuổi. Ảnh hưởng của họ đã trở nên rõ rệt khi tuần trước họ được chụp ảnh trong lúc đang tháp tùng ông Kim Jong-il đi thăm một siêu thị ở Bình Nhưỡng. Hóa ra đây là chuyến công cán cuối cùng của ông.

Ông Kim Jong-un bật khóc trong lễ tang ông Kim Jong-il.

Theo Kerry Brown, lãnh đạo chương trình châu Á tại trung tâm nghiên cứu Chatham House, có một sự đồng thuận ở Triều Tiên rằng Chang sẽ nắm quyền lực lớn, ít nhất trong giai đoạn đầu Kim Jong-un cầm quyền. Ông Chang, 65 tuổi, có ảnh hưởng mạnh một phần ở chỗ ông là lãnh đạo cao cấp của Quân ủy Trung ương, vốn là một trong những cơ quan hoạch định chính sách tối cao của Triều Tiên. Ông được xem là người thực tế, có xu hướng chấp nhận những cải cách kinh tế nhất định.

Tuy nhiên nếu trở thành nhân vật “nhiếp chính” trong chính quyền Triều Tiên, ông Chang có thể sẽ phải đối diện với thách thức đến từ các lực lượng khác trong nước. Đó là Kim Sul-song, người con gái 36 tuổi rất gần gũi với ông Kim Jong-il và hiện vẫn đang nắm vị trí quan trọng tại Bộ Truyền thông của nước này.

Ngoài ra đó còn là Kim Jong-nam, người con cả của ông Kim. Vốn từng được xem là người kế nhiệm ông Kim, song Kim Jong-nam đã không còn được đánh giá cao khi ông tìm cách rời khỏi Triều Tiên tới Nhật Bản hồi năm 2001.

Tuy nhiên gần đây đã có nhiều dấu hiệu cho thấy Kim Jong-nam đang khôi phục ảnh hưởng của ông. Hồi năm 2008, chính ông là người đã gọi các bác sĩ tới chữa trị cho Kim Jong-il, khi nhà lãnh đạo bị đột quỵ. Ông cũng thường phát biểu thay cha trong các cuộc hội đàm với khách nước ngoài.

Giới phân tích đánh giá các lực lượng này sẽ cố gắng trở thành quyền lực mới đứng sau Kim Jong-un. Tuy nhiên, trong quá trình gây ảnh hưởng, họ sẽ tạo nên những thay đổi, xáo trộn gì ở Triều Tiên thì chỉ thời gian mới có thể trả lời.