Nhà Trắng đóng cửa vì bom khói

Nhà Trắng đêm qua đã phải đóng cửa sau khi có một quả bom khói được ném vào toà nhà qua hàng rào. Đây là vụ tấn công thứ hai nhằm vào trụ sở làm việc của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong hơn 2 tháng qua.


Nhà Trắng Mỹ

 Theo thông tin mới nhất, đêm qua Toà Bạch Ốc đã phải đóng cửa để tiến hành điều tra về vật thể được cho là bom khói được ném vào qua hàng rào.

Cơ quan cơ mật của Mỹ cho rằng thủ phạm rất có thể là những người biểu tình tham gia trong phong trào “chiếm phố Wall”. Theo các nhân chứng, các tuyến đường quanh khu vực đều đã bị phong tỏa.

 Sự việc trên xảy ra đúng vào thời điểm Mỹ vừa chính thức cáo buộc Oscar Ramiro Ortega, 21 tuổi đến từ bang Idaho, âm mưu ám sát Tổng thống Barack Obama liên quan đến vụ nổ súng vào Nhà Trắng tối 11/11. Ngoài ra, Ortega còn bị cáo buộc 16 tội danh hình sự khác, trong đó có tội sử dụng súng lục trái phép, tấn công người khác bằng vũ khí nguy hiểm và vận chuyển súng lục, đạn dược giữa các bang của nước Mỹ.

Oscar Ramiro Ortega ngay sau khi bị bắt giữ

Ortega bị lực lượng mật vụ Nhà Trắng bắt giữ hôm 16/11 sau năm ngày gây án. Nếu bị kết án, Ortega sẽ phải đối mặt với án tù chung thân.

 Trước đó, tên này từng có tiền án tiền sự, bị bắt giam về tội dùng vũ lực, sử dụng ma túy, tấn công cảnh sát và tàng trữ rượu bia khi chưa đến tuổi quy định.

Tại thời điểm xảy ra vụ tấn công, Tổng thống Obama và phu nhân Michelle đang xem trận đấu bóng chày ở thành phố San Diego trước khi bay đến bang Hawaii chủ trì Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) nên không có ai bị thương.

Sau đó, cảnh sát đã tìm thấy 2 vỏ đạn ở khu vực tầng hai của Nhà Trắng, trong đó một viên bắn trúng vào cửa sổ phía ngoài và viên còn lại bắn vào bức tường phía Nam bên ngoài toà nhà. Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện thêm một số khẩu súng và mảnh đạn ở khu vực lân cận.

 Hầu hết hệ thống cửa sổ của Nhà Trắng đều được lắp thêm kính chống đạn phía sau các cửa sổ nguyên bản.