Nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19

Ngày 16-11, tờ National Herald dẫn thống kê từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, số người nhiễm virus SARS-CoV-2 toàn cầu tính đến sáng cùng ngày đã hơn 54,3 triệu người, trong đó có hơn 1,31 triệu người chết. Từ Đông sang Tây, các quốc gia đang khẩn trương đối phó với nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới khi mùa đông đến.

Nhiều bang ở Mỹ đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng

Nhiều bang ở Mỹ đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng

Tăng cường kiểm soát, áp đặt lệnh hạn chế

Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, với trên 11 triệu ca mắc và trên 246.100 chết vì Covid-19. Trong bối cảnh số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng hơn 1 triệu ca trong khoảng 1 tuần, các bang Michigan và Washington của Mỹ đã áp đặt hàng loạt hạn chế mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, như đóng cửa các trường cấp 3 và đại học; cấm các nhà hàng phục vụ khách ở không gian trong nhà; các sự kiện công cộng không được phép diễn ra tại nhà hát, sòng bài, rạp chiếu phim và các tụ điểm công cộng khác; yêu cầu các cửa hàng bán lẻ giảm công suất phục vụ xuống còn 25%… Bắc Dakota trở thành bang thứ 35 ở Mỹ yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Một số nước châu Âu như Pháp, Hy Lạp và Đức cũng siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Cảnh sát Pháp tăng cường kiểm soát tại thủ đô Paris vào cuối tuần để đảm bảo người dân tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về phòng dịch. Mọi người phải ở trong nhà trừ trường hợp đi mua thực phẩm hoặc hàng hóa thiết yếu. Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết đang chuẩn bị những quy tắc sinh hoạt trong nước từ nay cho đến khi có được vaccine ngừa Covid-19. Theo đó, những cuộc họp mặt, lễ hội, tiệc tùng trong gia đình hay ở không gian công cộng đều phải tạm ngưng. Nhà hàng, quán bar, quán café không thể mở cửa trở lại vào ngày 1-12 tới…

Trong khi đó, cảnh sát Hy Lạp thông báo lệnh cấm các hoạt động tụ tập từ 4 người trở lên từ 6 giờ ngày 15-11 đến 21 giờ ngày 19-11 để ngăn dịch bệnh lây lan. Nếu vi phạm, nhà chức trách sẽ phạt 5.000EUR đối với các tổ chức hợp pháp như các đảng chính trị, 3.000EUR đối với cá nhân tổ chức cuộc tụ tập và phạt 300EUR đối với những người tham gia sự kiện. Tại Đức, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cảnh báo nước này có thể sẽ áp dụng các biện pháp phòng dịch thêm 4-5 tháng nữa sau khi đã triển khai biện pháp phong tỏa một phần kể từ đầu tháng 11.

Nỗi lo dịch kép

Nhật Bản đang phải đương đầu với đợt dịch Covid-19 mới, làn sóng dịch thứ 3 ở nước này. Chính phủ Nhận Bản đã ban hành lệnh báo động tối đa khi ghi nhận số ca nhiễm nhiều hơn mùa hè vừa qua khi đợt dịch thứ 2 đạt đỉnh. Ngoài ra, Nhật Bản còn phải đối mặt với dịch cúm mùa đông. Trong các thăm dò dư luận, 8/10 người dân Nhật Bản tỏ ra lo lắng hoặc rất lo lắng cho tình hình dịch bệnh hiện nay. Các chuyên gia về y tế cảnh báo, nếu dịch cúm không kiểm soát được, các bệnh viện tại Nhật Bản sẽ nhanh chóng bị quá tải.

Tại Hàn Quốc, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh nước này (KDCA), ngày 16-11, cho biết đang cân nhắc nâng mức giãn cách xã hội từ cấp độ 1 lên cấp cao hơn để kìm hãm đà lây lan của dịch bệnh. Hàn Quốc duy trì chương trình giãn cách xã hội cấp độ 1 theo hệ thống 5 cấp độ trên toàn quốc kể từ đầu tháng 11. Nếu tăng giãn cách ở cấp độ 1,5, người dân vẫn được phép thực hiện hầu hết các công việc hằng ngày, nhưng các cuộc tụ tập từ 100 người trở lên sẽ bị hạn chế.

Còn tại tâm dịch của châu Á, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah cho biết, Ấn Độ sẽ điều động các bác sĩ từ các khu vực khác đến thủ đô New Delhi, đồng thời tăng gấp đôi số lượng xét nghiệm tầm soát Covid-19 được thực hiện tại đây và đảm bảo việc người dân thực hiện nghiêm túc quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng…

Ngày 16-11, Công ty công nghệ sinh học Moderna Inc, có trụ sở tại Mỹ, tuyên bố một loại vaccine phòng Covid-19 do công ty này phát triển và thử nghiệm có  hiệu quả lên tới 94,5%. Liên minh châu Âu và Anh đang có cuộc đàm phán nhằm giành quyền tiếp cận vaccine của Moderna Inc.

Nguồn SGGP