Từ 17 giờ ngày 01-7, người từ các địa phương khác đến Tiền Giang phải có giấy xét nghiệm Covid-19

(THTG) Ngày 01-7, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ký ban hành Công văn số 3317/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, các cấp các ngành và Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã quyết liệt vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương chủ quan, lơ là, kiểm soát chưa chặt chẽ người và phương tiện đến từ vùng có dịch; chưa thực hiện nghiêm yêu cầu 5K; việc quản lý, sàng lọc người có biểu hiện nghi nhiễm chưa chặt chẽ; việc thực hiện test nhanh và xét nghiệm RT-PCR còn chậm… dẫn đến nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng.

TP dong 2

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là chủ động, kịp thời kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm từ người của các địa phương khác đến địa bàn tỉnh Tiền Giang, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Từ 17 giờ, ngày 01/7/2021, người từ các địa phương khác đến địa bàn tỉnh Tiền Giang phải có giấy xét nghiệm Realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 còn trong thời hạn không quá 03 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm.

Lay mau XN

vlcsnap-2021-06-25-14h59m30s553

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh Thanh Hoàng

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh tiếp tục tăng cường hoạt động của các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch cấp tỉnh, kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, không để bỏ sót đối tượng; kiên quyết không cho người không có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, có dấu hiệu nghi nhiễm đi vào địa bản tỉnh Tiền Giang.

Công an tỉnh, Quân sự tỉnh, Thanh tra giao thông… và UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập các Đội tuần tra kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Đội tuần tra kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 có nhiệm vụ: thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục trên địa bàn, nhất là các bến xe, bến tàu, các điểm giao nhận hàng hóa, chợ đầu mối, cảng cá…; kịp thời kiểm tra, phát hiện các trường hợp người, phương tiện từ địa phương khác đến địa bàn tỉnh để xác định rõ nơi đi, nơi đến, lịch trình, lưu trú, kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và các thông tin có liên quan; nếu thiếu giấy xét nghiệm hoặc có biểu hiện nghi nhiễm, yêu cầu người và chủ phương tiện phải quay lại các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch để khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trường hợp người và chủ phương tiện không hợp tác, áp dụng biện pháp cách ly 21 ngày và xét nghiệm theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3096/UBND-KGVX ngày 21/6/2021. Kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định đối với các phương tiện vận chuyển hành khách “biến tướng” (sử dụng xe cá nhân để vận chuyển hành khách).

vlcsnap-2021-06-02-09h25m44s568-700x393

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các chốt kiểm soát. Ảnh: Công Luận

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường hơn nữa hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng, bám sát địa bản, rà soát, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú trên địa bản quản lý, kịp thời phát hiện những người mới từ các địa phương khác (nhất là những nơi đang có dịch) đến lưu trú, sinh sống, tuyệt đối không bỏ sót đối tượng, yêu cầu khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Ủy ban nhân dân các cấp.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phỏng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình; không tổ chức tiếp người đến từ các địa phương đang có dịch; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức… không được đến và tiếp người đến từ các địa phương đang có dịch. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện Công văn này và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

P.H