Người trồng hoa ‘chạy đua’ với thời tiết

Tết Nguyên đán đang tới gần, người trồng hoa tại các tỉnh miền Trung đang mong chờ một đợt nắng kéo dài để các loại hoa nở bung vào đúng dịp Tết.

Tất bật chăm sóc để mong hoa nở đúng dịp Tết. Ảnh: VGP/Lưu Hương


Lo hoa không kịp Tết

Những tháng qua, mưa lũ kéo dài tại miền Trung đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân. Đây cũng được coi là năm thời tiết thất thường nhất trong vòng 15 năm qua đối với người trồng hoa Tết.

Ông Phạm Quý (thôn Vân Dương 1, xã Hoà Liên, huyện Hoà Phong, TP. Đà Nẵng) cho biết: Năm nay gia đình ông trồng khoảng 500 chậu cúc pha lê và đại đoá, tuy nhiên thời tiết mưa nhiều ít nắng, nên ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây.

Thời điểm này những năm trước, trên 50% các chậu hoa đã bung hết nụ, nhưng năm nay do mưa nhiều vào đúng thời điểm hoa ra nụ, nên số nụ hoa đậu không nhiều. Nếu tiếp tục kéo dài những ngày mưa như vừa qua thì khả năng hoa không nở đúng vụ là rất cao.

Năm nay gia đình ông Nguyễn Nhi (huyện Hoà Phong, TP.Đà Nẵng) cũng trồng 500 chậu hoa cúc, 200 chậu ly và trên 200 chậu thược dược cho vụ Tết… nhưng do mưa lớn kéo dài, nên hầu hết các chậu hoa đều phát triển còi cọc, thấp bé.

Theo ông Nhi, trong 15 năm trồng hoa, thì đây là năm thời tiết thất thường nhất, mưa nhiều khó dự đoán gây hư hại, sâu bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của hoa. Năm nay, rất có thể gia đình ông Nhi sẽ thất thu, trong khi những năm trước, vụ hoa Tết mang lại thu nhập cho gia đình ông khoảng 80 triệu đồng.

Tại Bình Định, sau 5 đợt lũ lớn vừa qua, hơn 1,3 triệu chậu mai cảnh phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu của người trồng mai ở xã Nhơn An, thị xã An Nhơn bị ngập lụt, ngã đổ, khoảng 60% số cây hư hại. Sau lũ, nhiều gia đình trồng mai đã thuê nhân công khôi phục lại vườn, dùng vòi phun nước xịt rửa từng cành, từng chiếc lá, nhưng cũng khó có được vụ mai như mong muốn.

Ảnh: VGP/Lưu Hương

Giá hoa sẽ tăng

Để hoa kịp nở vào dịp Tết, các chủ vườn phải dùng nhiều cách để thúc quá trình phát triển của hoa nhanh hơn. Người trồng phải tăng cường bón kali và dùng nhiều biện pháp như kéo điện chiếu sáng… để cứu vãn tình hình.

Do các vựa hoa tại các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… gần như mất trắng vì những đợt mưa bão liên tiếp trong thời gian qua, nên những ngày gần đây, các thương lái đã đổ dồn về các vùng hoa tại Đà Nẵng để đặt hàng. Tuy nhiên, do hoa chưa bung hết nụ, nên không ít thương lái vẫn e dè trong việc đặt hoa.

Với việc lượng hoa ít, công chăm sóc nhiều, vật tư tốn kém… dự báo, năm nay giá hoa tại Đà Nẵng sẽ tăng từ 20-30% so với năm ngoái.

Anh Nguyễn Văn Chiến, chủ một vườn hoa tại phường Hòa Cường, TP. Đà Nẵng cho biết: Nếu năm ngoái một cặp chậu hoa cúc pha lê có giá khoảng 250.000 đồng, thì năm nay sẽ dao động từ 350.000-400.000 đồng/cặp, hoa ly có giá từ 200.000-250.000 đồng/chậu…

Ông Lê Văn Lai, người có hơn 10 năm kinh nghiệm người trồng hoa tại Đà Nẵng chia sẻ: Năm nay các loại hoa như cúc, hoa hồng, lay ơn… sẽ nở muộn, nhưng một số loại như mãn đình hồng, hướng dương lại nở đúng dịp Tết và chắc chắn sẽ được giá hơn so với mọi năm. Hiện gần 1.000 chậu mãn đình hồng của gia đình ông Lai đã có những nụ lớn, hứa hẹn hơn tuần nữa sẽ bắt đầu nở để cung cấp cho thị trường.

“Dù thời tiết bất lợi, nhưng nhờ bỏ nhiều công chăm sóc, biết cách điều chỉnh hợp lý nên vườn hoa nhà tôi không bị ảnh hưởng nhiều, thương lái rất ưng ý và đặt mua hết. Với 1.000 chậu mãn đình hồng đang phát triển tốt,  từ nay đến Tết nếu “trời thương” thì gia đình tôi cũng thu được kha khá, có cái để lo sắm Tết và vốn liếng để đầu tư vụ hoa sau”, ông Lai chia sẻ.

Chỉ còn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, người trồng hoa vẫn chưa thảnh thơi vì vẫn lo ngại diễn biến bất thường của thời tiết. Hy vọng rằng, trong những ngày tới mưa nắng sẽ thuận hòa, và với kinh nghiệm chăm sóc hoa nhiều năm của người trồng, hoa ở miền Trung sẽ nở đúng vụ để bà con có một cái Tết đầm ấp, vui tươi.

Nguồn Chính phủ