- Cảnh giác: Vacxin dịch tả heo Châu Phi đang lưu thông trên thị trường là giả mạo - HTX Hòa Lộc huyện Cái Bè với 139 thành viên từng bước khẳng định thương hiệu và dựng vùng chuyên canh xoài cát Hòa Lộc - loại trái cây đặc sản của địa phương - Em Võ Ngọc Gia Bảo, học sinh lớp 9/1 Trường THCS Xuân Diệu (TP Mỹ Tho) vừa đạt danh hiệu thủ khoa kép (Thủ khoa tỉnh và Thủ khoa Chuyên Hóa- Trường THPT Chuyên Tiền Giang) trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua. - Chợ Gạo tập huấn kỹ năng hòa giải, nâng cao kiến thức pháp luật và giải giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng cho 45 đại biểu. - Trường tiểu học Tân Hiệp – huyện Châu Thành có trên 80% học sinh từ 6 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ hai mũi ngừa Covid 19. - Huyện Cai Lậy trồng gần 3.000 cây xanh để tạo vẻ mỹ quan trên các tuyến đường. - Công an huyện Cái Bè triệt phá tụ điểm đá gà tại phần đất anh Nguyễn Văn Giỏi, ấp Mỹ Chánh 5, xã Hậu Mỹ Bắc A bắt 18 đối tượng, thu giữ hơn 73 triệu đồng. - BA.4 và BA.5 là các biến thể SARS-CoV-2 lây lan nhanh nhất, dự kiến sẽ trở thành biến thể thống trị ở Mỹ và châu Âu trong vài tuần tới...

Người thử nghiệm vắc-xin Covid-19 liều 50 mcg có phản ứng phụ sốt và đau vùng tiêm

Khoảng 50%-75% người tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 có biểu hiện sốt nhẹ, một số khác có đau nhẹ bắp tay nơi tiêm vắc-xin, các trường hợp còn lại hoàn toàn bình thường.

Sáng 30-12, nhóm nghiên cứu thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Học viện Quân y đã tiêm vắc-xin Nano Covax ngừa Covid-19 cho 7 người thử nghiệm với liều 50 mcg. Theo TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học (Học viện Quân Y) trước đó 20 người tiêm thử nghiệm liều 25 mcg đều có triệu chứng sốt nhẹ tầm 37,1 -37,2 độ C, cao nhất là 37,8 độ. Khoảng 50%-75% người tiêm thử nghiệm trong các đợt tiêm có biểu hiện sốt nhẹ. Một số người thử nghiệm có đau nhẹ bắp tay nơi tiêm vắc-xin. Số người thử nghiệm còn lại hoàn toàn bình thường.

Người thử nghiệm vắc-xin Covid-19 liều 50 mcg có phản ứng phụ sốt và đau vùng tiêm - Ảnh 1.

Một số trường hợp sau tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 có sốt và đau tại chỗ tiêm

Theo TS Chử Văn Mến, hầu hết tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc-xin Covid-19 đều hết các triệu chứng phản ứng phụ này sau 1 ngày và không cần can thiệp y tế. Hiện nay, những người tiêm thử nghiệm đều có sức khỏe ổn định, tâm trạng thoải mái. Những phản ứng phụ sau tiêm vắc-xin này đều nằm trong dự liệu tính toán của các nhà khoa học.

Thông tin từ nhóm nghiên cứu cũng cho biết sau khi hoàn tất việc tiêm 2 liều vắc-xin ngừa Covid-19 Nano Covax 25 và 50 mcg, đến nay với liều 75 mcg đang chờ phê duyệt của Bộ Y tế trước khi tiêm thử nghiệm trên người. Với liều 50 mcg đã thực hiện tiêm cho 11 người tình nguyện. Một số người trong đó đã hết thời hạn 72 giờ theo dõi tại cơ sở y tế, trở về nhà theo dõi sức khỏe tiếp dưới sự giám sát của nhân viên y tế địa phương.

Theo Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, có 10 tổ chuyên môn gồm cấp cứu, an toàn tiêm chủng, dược… để sẵn sàng ứng phó cho mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình thử nghiệm.

Đại diện Công ty Nanogen, đơn vị nghiên cứu và sản xuất vắc-xin Nano Covax, việc tiêm vắc-xin thử nghiệm có thể tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Phản ứng sau khi tiêm có thể là xuất hiện quầng đỏ, sưng, mảng cứng hoặc nhiễm trùng tại chỗ tiêm. Bên cạnh đó, người được tiêm cũng có thể bị sốt, đau cơ hay buồn nôn. Dù hầu hết các trường hợp, tình nguyện viên sẽ chỉ gặp các tác dụng phụ nhẹ nhưng có thể có một xác suất nhỏ bị dị ứng nặng với vắc-xin.

Trước đó, Công Nanogen đã ký hợp đồng với đơn vị bảo hiểm để chi trả cho những tình huống rủi ro trong quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19.

Bộ Y tế cho biết trong giai đoạn 1 thử nghiệm vắc-xin Nano Covax, Học viện Quân y sẽ chọn 60 người tình nguyện ở độ tuổi 18 – 50. Các tình nguyện viên sẽ được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm. Nhóm 1A với 20 người dùng mức liều 25 mcg/mũi tiêm sẽ được thu tuyển đầu tiên. Nhóm 1B gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg. Nhóm 1C gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg. Những người tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vắc-xin, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày. Để bảo đảm tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển 60 người tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần.

Quy trình thu tuyển người tham gia vào giai đoạn 1 sẽ được bắt đầu với 3 người thuộc nhóm liều 25 mcg. Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá 72 giờ sau tiêm vắc-xin trên 3 người đầu tiên mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*