Người nuôi gia cầm gặp khó do giá bán thức ăn tăng

(THTG) Từ đầu năm 2022 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi và giá thuốc thú y liên tục tăng cao, trong khi giá bán gia cầm và trứng gia cầm không tăng, đã làm cho lợi nhuận của người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang sụt giảm khoảng 20% so với năm trước.

Ga

Chỉ tính từ sau Tết Nguyên đán 2022 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã có 3 lần tăng giá, mỗi lần tăng từ 3 đến 5%. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của người chăn nuôi, nhất là chăn nuôi gia cầm, do chi phí thức ăn chăn nuôi chiếm tới 70 đến 80% giá thành sản xuất. Trong khi đó, hiện giá bán gia cầm không tăng, chỉ ở mức từ 50 đến 55.000 đồng/kg đối với gà và từ 35 đến 40.000 đồng/kg đối với vịt.

Bên cạnh đó, giá trứng gia cầm cũng giảm nhẹ so với thời điểm Tết Nguyên đán 2022 do nhu cầu tiêu thụ giảm. Mặt khác, chi phí thuốc thú y cũng gia tăng, do thời tiết diễn biến phức tạp, phát sinh dịch bệnh trên đàn gia cầm.

Ga 3

Ga 4

Tiền Giang hiện là tỉnh có nghề chăn nuôi gia cầm phát triển nhất khu vực ĐBSCL, với tổng đàn hiện có khoảng 17 triệu con. Trước tình hình mất cân đối giữa giá vật tư đầu vào và giá bán sản phẩm chăn nuôi như hiện nay, người chăn nuôi kiến nghị các ngành chức năng có giải pháp tháo gỡ khó khăn để bà con không bị lỗ vốn, tiếp tục duy trì sản xuất.

Kim Nữ