Người dân Ukraine di tản trong nỗi hoang mang, sợ hãi

Chiến sự tại Ukraine đang phức tạp, khó lường. Khoảng 1,3-1,5 triệu người Ukraine đã rời đất nước và chiến tranh để tới các quốc gia phía Tây thuộc EU. Cuộc di tản với tốc độ “nhanh chưa từng có” ấy vẫn đang tiếp tục, trong sự hoang mang và sợ hãi.

Nhiều người Ukraine di tản vì chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga; nhưng cũng có nhiều người Ukraine tại miền đông cũng chịu chung số phận di tản, để tránh những đợt pháo kích hạng nặng của quân đội Ukraine: “Tôi sống trên phố Filokovsky. Có một chiếc xe tăng Ukraine bắn về phía chúng tôi khi chúng tôi đang quỳ xuống tầng hầm cầu Chúa cho mạng sống của chúng tôi.”

Người dân Ukraine di tản tránh chiến tranh.

Người dân Ukraine di tản tránh chiến tranh.

“Hãy giúp chúng tôi nếu bạn có thể, chúng tôi đều muốn sống, chúng tôi có con, có chồng, chúng tôi là cha và mẹ, chúng tôi cũng là người, chúng tôi không làm tổn thương cả Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky, chúng tôi chỉ muốn sống cuộc sống của mình, làm việc và nuôi những đứa con trưởng thành. Tôi muốn các con tôi sống trong hòa bình, có thể đến trường và đi ra ngoài một cách yên bình. Tôi sẽ đi đâu? Tôi chỉ có người và túi đồ là tất cả. Đó là tất cả những gì tôi có.”

Tại khu vực biên giới giáp Moldova khi màn đêm buông xuống, dòng người tị nạn Ukraine tiếp tục chạy trốn qua biên giới qua cửa khẩu biên giới Palanca nằm cách Odessa chỉ 60 km về phía Tây. Phía bên kia, các tình nguyện viên người Moldova và Thổ Nhĩ Kỳ đang có mặt để phát đồ ăn và thức uống nóng cho người Ukraine di tản. Nhiều người trong số họ đã kiệt sức vì đói và lạnh.

 Còn tại những điểm nóng Ukraine như Mariupol và Volnovakha, khi chiến sự leo thang, lệnh ngừng bắn đầu tiên đạt được bị phá bỏ, hành lang nhân đạo không thể thiết lập, người dân Ukraine vẫn đang mắc kẹt tại đây, trốn tránh các cuộc giao tranh trong những căn hầm chật hẹp, đầy bóng tối./.
Nguồn vov.vn