+ Có 150 lượt người đến đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Gò Công Tây, sau khi khám và tư vấn có hơn 100 lượt người có đủ điều kiện hiến máu và đã tiếp nhận 172 đơn vị máu + Đoàn kiểm tra Công vụ huyện Cái Bè kiểm tra công vụ tại các xã nhằm chấn chỉnh hoạt động và trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức tại các xã + Trong Quý I/2021, huyện Châu Thành đã tặng quà cho 34.700 đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, an sinh xã hội với số tiền trên 15 tỷ đồng + Có 12 Liên đội với hơn 600 đội viên huyện Chợ Gạo tham gia Hội thi Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh và Liên hoan Đội Tuyên truyền măng non năm học 2020 – 2021 + Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, huyện Cai Lậy đã thảo luận và biểu quyết thông qua danh sách 59 ứng cử viên đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó tỷ lệ trẻ chiếm 59,32%, tỷ lệ nữ chiếm 44,06%, ngoài Đảng 11,87% và tái cử chiếm 37,28%. + Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Tiền Giang, đến hết ngày 13/4/2021, các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất việc thành lập 1.461 tổ bầu cử...

Người dân Myanmar kỳ vọng Liên Hiệp Quốc

Sau cuộc đảo chính của quân đội hôm 1-2, người dân Myanmar đang kỳ vọng sự can thiệp của Liên Hiệp Quốc (LHQ), bao gồm áp đặt lệnh trừng phạt lên giới chức quân sự và cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới ngăn chặn hành động sát hại người biểu tình ôn hòa của cảnh sát và quân đội.

Theo hãng tin AP, trong cuộc họp video với các phóng viên LHQ từ TP Yangon – Myanmar, quyền điều phối viên nhân đạo Andrew Kirkwood cho biết Tổng Thư ký Antonio Guterres và các quan chức LHQ khác đã nhất trí để các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an thực hiện hành động tập thể về tình hình Myanmar.

Ông Guterres nói rằng cần phải có một phản ứng quốc tế thống nhất, vững chắc nhằm ngăn chặn bạo lực và đưa Myanmar trở lại con đường dân chủ, theo phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric.

Ông Dujarric thừa nhận mọi người đang thất vọng vì cộng đồng quốc tế chưa làm được gì nhiều để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Myanmar, trong khi họ kỳ vọng rất lớn vào vai trò của LHQ.

Người dân Myanmar kỳ vọng Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Một người biểu tình ghi chữ “SAVE” (Cứu giúp) lên trán ở TP Yangon Ảnh: REUTERS

Trước đó, hôm 10-3, Hội đồng Bảo an thông qua tuyên bố lên án các hành vi bạo lực chống lại người biểu tình ôn hòa, đồng thời kêu gọi quân đội Myanmar kiềm chế. Tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì các thể chế và quy trình dân chủ, yêu cầu trả tự do cho các nhà lãnh đạo chính phủ bị giam giữ, bao gồm bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, ngay lập tức.

Tuy nhiên, khả năng LHQ thông qua lệnh trừng phạt và cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Myanmar được xem là khó khăn bởi Trung Quốc – thành viên Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết – có xu hướng phản đối lệnh trừng phạt này.

LHQ cũng coi Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là yếu tố quan trọng giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Myanmar. Hôm 20-3, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về tình hình nhân quyền ở Myanmar, ông Tom Andrews, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới “cắt quyền tiếp cận tiền và vũ khí của giới chức quân sự Myanmar”.

Liên minh châu Âu (EU) đã đi trước một bước khi tuyên bố sẽ trừng phạt 11 quan chức quân đội Myanmar vào đầu tuần tới. Đài Al Jazeera đưa tin 11 quan chức này bị EU đưa vào “danh sách đen” cấm thị thực và đóng băng tài sản. Các doanh nghiệp liên quan tới quân đội Myanmar cũng có thể bị trừng phạt trong những tuần tới.

Nguồn  NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*