Người dân Moscow tưởng niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay MH17

Họ bày tỏ niềm tiếc thương những nạn nhân xấu số và chia sẻ nỗi đau với các gia đình, quốc gia có người thân trên chuyến bay định mệnh này.

Thảm họa hàng không xảy ra trên bầu trời vùng biên giới Nga – Ukraine tiếp tục là nội dung được dư luận thế giới rất quan tâm.

Trong khi công tác điều tra nguyên nhân đang bắt đầu được tiến hành và có rất nhiều luồng thông tin trái chiều nhưng người dân ở Liên bang Nga, đặc biệt là Thủ đô Moscow… vẫn theo cách của mình bày tỏ niềm tiếc thương những nạn nhân xấu số và chia sẻ nỗi đau với các gia đình, quốc gia có người thân trên chuyến bay định mệnh này.

Ngày 18/7, trước cửa Đại sứ quán Malaysia ở thủ đô Moskva có nhiều người tới đặt hoa, nến và những món đồ chơi cho trẻ em…Họ đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Malaysia và phần lớn là người dân Nga. Nhiều người đã viết những dòng chữ sẻ chia, bày tỏ lòng mình và như cảm thấy mình có lỗi với những người thiệt mạng.

 

Trước Đại sứ quán Hà Lan ở Moscow
Anh Andrei, một công dân Nga ghé lại đây khi trời đã sẩm tối, sau một ngày làm việc cuối tuần. Anh xúc động nói: “Tôi không có ai là người thân, quen đi trên máy bay này nhưng thực sự tôi rất đau buồn bởi thảm họa này. Vì nỗi đau, tôi đã đến đây để đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân”.Còn chị Onga nghẹn lời: “Tôi rất đau lòng trước thảm họa lớn này. Tôi muốn đặt hoa để chia sẻ nỗi đau”.

Có 27 hành khách là người Australia trên chuyến bay MH17 và trước Đại sứ quán Australia cũng có không ít hoa và nến. Thế nhưng, có lẽ, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan ở thủ đô Moskva đã và sẽ còn là nơi nhiều người tới đặt hoa hơn cả. Bởi đất nước này đã mất đi tới 189 công dân của mình trong thảm nạn. Bên chân tường Đại sứ quán trên một con phố cổ ngay trung tâm thủ đô Moskva, hoa và nến liên tục được nhiều người dân trang nghiêm đặt xuống.

Một phụ nữ Nga đã lớn tuổi, sau khi thắp một cây nến và ngồi lặng lẽ hồi lâu bên dãy hoa tưởng niệm trước Đại sứ quán Hà Lan, chia sẻ: “Tôi đã khóc khi nghe tin thảm họa này xảy ra. Tôi tới đây để chia sẻ nỗi buồn đau với các bạn Hà Lan. Nhiều người dân bình thường khác cũng vậy, họ không phải là người Hà Lan nhưng họ vẫn tới đây, tới và đặt hoa để tưởng nhớ và chia sẻ”.

Thật đau xót khi những con người vô tội lại phải gánh chịu thảm nạn này. Gần 300 người thiệt mạng, trong đó có tới 80 trẻ em. Nỗi đau này không của riêng ai, không của riêng gia đình hay quốc gia nào. Và trước Đại sứ quán các nước có người thiệt mạng trong vụ máy bay rơi, ở thủ đô Moskva, nhiều người dân Nga vẫn tới, đặt hoa và nến với niềm mong mỏi đừng bao giờ xảy ra những thảm nạn như thế này./.

Điệp Anh, Đoan Hải/VOV – Moscow