- Việt Nam pha chế thành công thuốc phóng xạ mới theo dõi điều trị ung thư. - Công an huyện Cái Bè trao trả tài sản hơn 400 triệu đồng cho người bị mất. - Trong giai đoạn 2016 – 2020, tổng số doanh nghiệp thành lập mới trên 3.340 doanh nghiệp. - Huyện Châu Thành đạt tiêu chí y tế của huyện nông thôn mới. - Đơn vị TP. Mỹ Tho đạt giải Nhất Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về bình đẳng giới. - Tỉnh Tiền Giang có 252 Sản phẩm OCOP, trong đó có 94 sản phẩm được chứng nhận 4 sao. - Tiền Giang chấn chỉnh nguy cơ mất ATGT tại các bến đò, phà ngang trên kinh Chợ Gạo. - Dự án 5.000 căn hộ tại Bình Dương tái khởi công sau 2 năm \'đắp chiếu\'. - Long bào được cho là của vua Bảo Đại bán giá 450.000 Euro. - Đường Đồng Khởi (TPHCM) là 1 trong 13 đường có mặt bằng bán lẻ đắt đỏ nhất thế giới....

Người dân có thể tự lái xe du lịch sang Trung Quốc từ 6-11

Theo quy định của tỉnh Quảng Ninh, loại phương tiện xe du lịch tự lái là ôtô con, trọng tải từ 9 chỗ ngồi trở xuống, thuộc sở hữu của cá nhân, doanh nghiệp đi tham quan du lịch. Thời gian xe nhập cảnh, lưu hành sẽ không được quá 5 ngày/1 lần cấp phép.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt Phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP Móng Cái, TP Hạ Long, (tỉnh Quảng Ninh) và phối hợp quản lý xe du lịch tự lái Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Ngày 6-11, người dân có thể tự lái xe du lịch sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Hoạt động xe tự lái dành cho du khách qua cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng từng được thí điểm vào các năm 2016 và 2018

Theo đó, việc thí điểm loại hình du lịch đặc biệt này bắt đầu từ cuối tháng 9-2023 và kéo dài đến hết ngày 30-9-2026.

Doanh nghiệp được giao thí điểm thực hiện ở phía Quảng Ninh là Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai, có trụ sở tại TP Hạ Long.

Được biết, Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai là đơn vị đã phối hợp với các đối tác Trung Quốc thực hiện các tour du lịch xe tự lái qua cặp cửa khẩu Móng Cái, Việt Nam – Đông Hưng, Trung Quốc thời gian trước đây.

Theo quy định của tỉnh Quảng Ninh, loại phương tiện tham gia tour này là ôtô con, trọng tải từ 9 chỗ ngồi trở xuống, thuộc sở hữu của cá nhân, doanh nghiệp đi tham quan du lịch. Thời gian xe nhập cảnh, lưu hành sẽ không được quá 5 ngày/1 lần cấp phép.

Trong trường hợp bất khả kháng do phương tiện hỏng, tai nạn giao thông, khi có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền thì cấp gia hạn thêm tối đa 3 ngày. Về quy mô, số lượng tối đa không quá 10 xe cho mỗi đoàn.

Số lượng xe tự lái từ Trung Quốc vào TP Móng Cái (Việt Nam) và ngược lại, từ TP Móng Cái sang Đông Hưng (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái là 300 xe/tháng/chiều.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao các đơn vị liên quan chủ động trao đổi với các cơ quan liên quan của phía Trung Quốc để phối hợp quản lý tốt hoạt động này; triển khai các biện pháp xúc tiến, quảng bá phát triển sản phẩm xe du lịch tự lái.

Lãnh đạo Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai cho hay lộ trình tour cho xe tự lái của hai bên vào nội địa của nhau cơ bản vẫn như những lần trước. Trong đó, xe của Trung Quốc được đi sâu vào TP Hạ Long, còn xe của Việt Nam được đi sâu vào nội địa Trung Quốc khoảng 600 km, theo hành trình Móng Cái – Đông Hưng – Phòng Thành – Liễu Châu – Quế Lâm…

Một lãnh đạo của TP Móng Cai cho hay mọi thủ tục đã xong xuôi, dự kiến vào ngày 6-11, hoạt động thí điểm xe ôtô tự lái sẽ bắt đầu thực hiện.

Trước đó, hoạt động xe tự lái dành cho du khách qua cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng từng được thí điểm vào các năm 2016 và 2018. Tuy nhiên, năm 2016, mỗi bên chỉ chạy được vài chuyến rồi dừng vì phạm vi đi lại hẹp – chỉ ở trong TP Móng Cái và Đông Hưng, trong khi thủ tục xuất nhập cảnh mất nhiều thời gian.
Ngày 6-11, người dân có thể tự lái xe du lịch sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Xe du lịch tự lái Việt Nam tham gia giao thông tại TP Quế Lâm (Trung Quốc) năm 2018

Đợt thí điểm năm 2018, phạm vi đi lại rộng hơn. Trong khi phía Việt Nam cho xe tự lái Trung Quốc vào TP Hạ Long thì phía Trung Quốc cho xe tự lái của Việt Nam vào đến Quế Lâm, Quảng Tây (khoảng 600 km).

Trong những lần thí điểm trước, khách Trung Quốc lái xe sang Việt Nam đông hơn khách Việt Nam tự lái sang Trung Quốc.

Theo thống kê, từ tháng 6 đến tháng 11-2018, có 35 xe Việt Nam do du khách tự lái sang Trung Quốc qua cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng, với tổng cộng 108 khách. Trong khi đó, phía Trung Quốc có 44 đoàn khách vào Hạ Long bằng ôtô, với tổng cộng 289 xe và 988 khách.

Tuy nhiên, sau đó, hoạt động này đã bị dừng lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*