Người Công giáo đã có Đức Giáo hoàng mới

       Giáo hoàng Francis I là người Argentina đã được các Hồng y nhất trí bầu ra trong ngày thứ hai của Mật nghị Hồng y.

Vào lúc 20h14 phút ngày 13/3 (theo giờ địa phương), tức 2h14 phút rạng sáng 14/3 ( giờ Việt Nam), Hồng y Jean-Louis Pierre Tauran đã xuất hiện trên ban công nhà thờ St. Peter, công bố tên Giáo hoàng thứ 266 của Giáo hội Công giáo có lịch sử hơn 2.000 năm là Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi, người Argentina.

Ông Jorge Mario Bergoglio sẽ lấy tên là Giáo hoàng Francis I. Các Hồng y đã bầu ông trong ngày thứ hai của Mật nghị Hồng y nhằm tìm người kế nhiệm Giáo hoàng Benedict XVI, người đã bất ngờ tuyên bố thoái vị tháng trước.


Đức Giáo hoàng Francis I xuất hiện trong sự chào đón của các giáo dân (Ảnh: cbsnews)

Tân Giáo hoàng Francis I đã ra mắt giáo dân từ ban công nhà thờ St.Peter ngay sau đó trong tiếng reo hò của hàng chục nghìn giáo dân cùng những tiếng chuông nhà thờ reo vang.

Một số giáo dân cho biết: “Đây là một khoảnh khắc lịch sử. Chúng tôi thật may mắn vì đã có mặt tại đây”. “Thật tuyệt vời. Đây là lần đầu tiên tôi được trông thấy khoảnh khắc tuyệt vời này”.

Trước đó, khói trắng bốc lên từ Nhà nguyện Sistine báo hiệu các Hồng y đã bầu được một vị Giáo hoàng mới kế nhiệm Giáo hoàng Benedict XVI. Cuộc bầu chọn một Giáo hoàng mới của 115 Hồng y đã diễn ra nhanh hơn dự đoán của nhiều người do sau khi Giáo hoàng Benedict XVI bất ngờ thoái vị, không có một ứng cử viên nào nổi trội cho vị trí người đứng đầu Vatican.

Tân Giáo hoàng Francis I sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề hóc búa nảy sinh trong Giáo hội ngày nay bao gồm: khó khăn về tài chính, scandal lạm dụng tình dục và những cáo buộc về việc đấu đá trong nội bộ tại Vatican. Nhiều Hồng y đã bày tỏ hy vọng Giáo hoàng mới sẽ giải quyết tốt các vấn đề khó khăn của giáo hội. 

“Tôi hy vọng và tin tưởng rằng Giáo hoàng mới sẽ có sự chuẩn bị tốt để giữ cương vị này trong nhiều năm tới sau khi Giáo hoàng Benedict XVI vì lý do sức khỏe đã thôi không giữ chức”, Hồng y Marta Dalberto nói.

Ông Bergoglio sinh ngày17/12/1936 là vị Giáo hoàng đầu tiên không phải người châu Âu trong vòng 1.300 năm qua./.