Người biểu tình Thái Lan tiến thẳng đến phủ Thủ tướng

Gần 100.000 người vẫn tiếp tục tuần hành tại thủ đô Bangkok bất chấp việc Thủ tướng Yingluck đã tuyên bố giải tán Hạ viện.

Họ cam kết sẽ lật đổ bà Yingluck Shinawatra và xóa bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của anh trai bà-cựu Thủ tướng Thaksin.

Lãnh đạo người biểu tình, ông Suthep Thaugsuban ngày 9/12 tuyên bố ông sẽ dẫn đầu nhóm biểu tình tiến thẳng đến phủ Thủ tướng như đã dự kiến.

Người biểu tình Thái Lan đổ xuống đường tham gia biểu tình (Ảnh Reuters)

“Chúng tôi vẫn chưa đạt được mục đích của mình. Việc giải tán Hạ viện không phải là mục tiêu của chúng tôi”, ông Suthep nhấn mạnh.

Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử Thái Lan vẫn chưa định được ngày diễn ra cuộc bỏ phiếu mà theo quy định sẽ phải được tiến hành trong khoảng 45-60 ngày sau khi Chính phủ giải tán Hạ viện.

Đảng Pheu Thái của bà Yingluck đã giành chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử năm 2011 do nhận được sự ủng hộ của phần lớn những người nghèo tại vùng Bắc và Đông Bắc nước này. Trong khi đó đảng Dân chủ đối lập chưa giành thắng lợi trong bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào kể từ năm 1992.

Lãnh đạo đảng Pheu Thái Jarupong Ruangsuwan cho biết: “Bà Yingluck chắc chắn sẽ tham gia tranh cử. Chúng tôi muốn đảng Dân chủ tham gia vào cuộc bầu cử chứ không phải “bày trò” trên đường phố”.

Tuy nhiên, theo ông Pavin Chachavalpongpun tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Kyoto, việc kêu gọi một cuộc bầu cử của bà Yingluck cũng không giải quyết được tình trạng bế tắc hiện nay nếu đảng Dân chủ tẩy chay cuộc bầu cử này.

Năm 2006, đảng Dân chủ đã từ chối cuộc bỏ phiếu do ông Thaksin đề xuất và 5 tháng sau ông Thaksin đã bị quân đội lật đổ.

“Việc giải tán Hạ viện chỉ là một giải pháp ngắn hạn bởi không có gì bảo đảm rằng đảng Dân chủ sẽ tuân thủ luật pháp”, ông Pavin nói: “Chúng tôi không rõ liệu lần này họ có tẩy chay cuộc bầu cử hay không? Dường như Thái Lan đang đứng giữa ngã ba đường”.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva đã né tránh câu hỏi liệu đảng của ông có tham gia bầu cử hay không?

“Giải tán Hạ viện chỉ là bước đầu để giải quyết vấn đề tại Thái Lan”, ông Abhisit tuyên bố khi đang tuần hành cũng hàng nghìn người biểu tình tại trung tâm thủ đô Bangkok: “Hôm nay, chúng tôi đi tuần hành và tôi sẽ tuần hành cùng người dân đến tận phủ Thủ tướng”.

Trong khi đó, ông Suthep đã tuyên bố với những người ủng hộ mình rằng họ cần phải giành lại quyền lực từ tay “chế độ Thaksin” và họ sẽ không thể “nhờ vả” gì lực lượng quân đội nước này.

Lực lượng quân đội Thái Lan vốn đứng đằng sau hoặc trực tiếp thực hiện 18 vụ lật đổ Chính phủ  trong vòng 80 năm qua tại quốc gia Đông Nam Á này đã tuyên bố sẽ không tham gia vào vụ việc lần này dù trước đó họ đã đứng ra làm trung gian hòa giải./.

Trần Khánh/vov.vn