Ngư dân Gò Công ra khơi đánh bắt đầu năm

      Sau những ngày nghỉ Tết, ngư dân Gò Công đã bắt đầu ra khơi cho chuyến đánh bắt mới ở ngư trường thềm lục địa phía nam, Trường Sa, Hoàng Sa… Được biết, đoàn tàu đánh bắt xa khơi ở xóm Lăng (Tân Phước, Gò Công Đông) trong các chuyến ra khơi vào cuối năm qua đều trúng đậm! Điều này càng làm cho đội tàu (20 chiếc) đánh bắt ở thềm lục địa (khu vực nhà dàn) và quần đảo Trường Sa càng có thêm niềm tin bám ngư trường xa khơi để đánh bắt.

     

Ngư dân Gò Công vá lưới chuẩn bị ra khơi đánh bắt hải sản.
Ngư dân Gò Công vá lưới chuẩn bị ra khơi đánh bắt hải sản.

Ngư phủ Nguyễn Văn Tuấn, thuyền trưởng tàu TG2995TS cho biết, đoàn tàu của gia đình anh đang chuẩn bị nguyên liệu cần thiết và ngư cụ cho chuyến ra khơi đánh bắt đầu năm. Ngư trường chủ yếu để đánh bắt ở thềm lục địa phía Nam và khu vực các nhà dàn (Tư Chính, Phúc Nguyên, Phúc Tần, Quế Đường…) và Trường Sa, Hoàng Sa…

Ngư phủ Nguyễn Văn Định ngụ ấp 4 (Tân Phước, Gò Công Đông), chủ tàu TG 93639TS có công suất 200 mã lực, cho biết thời điểm này biển có nhiều luồng tôm, cá nên sau khi ăn Tết xong là gia đình chuẩn bị chuyến ra khơi đánh bắt đầu năm.

Phần lớn các tàu đánh bắt xa khơi ở Biển Đông của ấp Lăng ( xã Tân Phước) đều hoạt động theo mô hình tổ khai thác vì các chủ tàu đều có họ hàng với nhau và hành nghề đánh bắt truyền thống lưới rê quàng lưu truyền đã 4 đời. Các tàu đều được trang bị máy thông tin tầm xa (ICOM) để liên lạc thường xuyên với nhau và liên lạc với đất liền. Nhờ có hệ thống máy thông tin hiện đại mà công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển được thuận lợi, góp phần hạn chế thấp nhất những rủi ro…

Cả đoàn tàu chia thành nhiều tổ đánh bắt nhưng trong đó có phân công vài chiếc luân phiên vận chuyển nhiên liệu, nước đá và thực phẩm ra; đồng thời thu gom cá từ các tàu khác trở về đất liền để bán cho thương lái. Việc hình thành các tổ, đội đánh bắt đã giúp ngư dân có điều kiện vươn khơi xa dài ngày, cung cấp thông tin cho nhau về ngư trường đánh bắt, kịp thời hỗ trợ nhau khi gặp sự cố tàu hỏng, chết máy, hay đối phó với sự uy hiếp của các tàu nước ngoài.

Bên cạnh đó, hình thức liên kết đánh bắt thủy sản trên biển theo hình thức tổ sản xuất này cũng giúp các chủ phương tiện đối phó với giá xăng dầu, vật tư tăng cao, giảm bớt chi phí. Được biết, Chi cục thủy sản cũng đã hướng dẫn và thành lập được 1 tổ hợp tác khai thác trên biển ở xã Vàm Láng (Gò Công Đông) – là Tổ hợp tác khai thác thủy sản Tiến Phát gồm 4 tổ viên và 6 phương tiện cào đơn. Mặc dù mới thành lập gần đây nhưng do thấy rõ lợi ích của việc tham gia tổ hợp tác khai thác trên biển nên có nhiều chủ phương tiện đang tìm hiểu để tham gia đăng ký.

          

Đội tàu ấp Lăng chuẩn bị nguyên liệu cho chuyến ra khơi đánh bắt đầu năm.
Chuẩn bị nguyên liệu cho chuyến ra khơi đánh bắt đầu năm.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, tổng số phương tiện tàu cá đăng ký của tỉnh là 1.400 tàu cá, trong đó có khoảng 500 tàu cá có công suất trên 90 mã lực hành nghề khai thác thủy hải sản, đánh bắt xa bờ, khai thác các ngư trường xa như Côn Đảo, Trường Sa…

Chi cục Thủy sản đã và đang triển khai các hoạt động nhằm thực hiện chính sách khuyến khích hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg ngày 13-7-2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, hỗ trợ chi phí nhiên liệu đi và về của ngư dân trên địa bàn tỉnh trên mỗi chuyến đi biển với 4 mức được hỗ trợ, gồm: tàu từ 90 – 150CV được hỗ trợ 18 triệu đồng/chuyến; tàu từ 150 – 250CV hỗ trợ 25 triệu đồng/chuyến; tàu từ 250 đến dưới 400CV được hỗ trợ 45 triệu đồng/chuyến; tàu từ 400CV trở lên được hỗ trợ 60 triệu đồng/chuyến. Mỗi tàu cá đánh bắt xa bờ sẽ được hỗ trợ 4 chuyến/ năm…

Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định 459/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay UBND tỉnh đã phê duyệt cấp 179 máy thu trực canh (loại máy chuyên dụng để tiếp nhận thông tin thời tiết trên biển) cho ngư dân đánh bắt xa bờ, giúp ngư dân có điều kiện theo dõi, nắm bắt thông tin chính xác về thời tiết để chủ động trong phòng tránh và tìm nơi tránh trú bão an toàn khi gặp bất lợi về thời tiết lúc đang hoạt động khai thác thủy sản.

Ngoài ra, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh cũng đã tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng máy dò ngang (sonar) JMC-CSL 1000 cho tàu đánh bắt xa bờ.

Trong những năm gần đây, Tiền Giang đã có chiến lược ưu tiên phát triển những đội tàu cá công suất lớn đủ sức đánh bắt xa bờ, bám biển dài ngày, vừa khai thác hải sản vừa đảm bảo an ninh, giữ vững chủ quyền lãnh hải, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương.