Ngồi lâu một chỗ tàn phá sức khỏe như thế nào?

Ngồi lâu một chỗ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, trong đó có nguy cơ rút ngắn tuổi thọ con người.

Tin tức trên Huffington Post cho biết, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngay cả đối với những người thường xuyên tập thể dục, thói quen ngồi một chỗ quá lâu có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư và khiến cuộc sống bị rút ngắn lại.

Một cuộc nghiên cứu gần đây của Australia đã chỉ ra rằng, những người ngồi từ 11 tiếng một ngày trở lên tăng nguy cơ tử vong đến 40% trong vòng 3 năm so với những người ngồi ít hơn khoảng thời gian đó mỗi ngày.

Ngồi lâu một chỗ tàn phá sức khỏe như thế nào? - 1

Ngồi lâu một chỗ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Theo một nghiên cứu khác, các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu Pennington ở Los Angeles (Mỹ) ước tính, nếu con người ngồi không quá ba tiếng mỗi ngày, tuổi thọ trung bình sẽ tăng lên khoảng 2 năm. “Có một mối liên hệ giữa việc ngồi lâu và sức khỏe”, tiến sĩ Peter Katzmarzyk đến từ trung tâm Pennington cho biết.

Theo tiến sĩ Peter, việc ngồi hay nằm một chỗ quá lâu khiến các cơ, nhất là cơ ở chân và lưng, tạm ngừng hoạt động. Điều này gây ra những thay đổi về quá trình trao đổi chất không có lợi cho sức khỏe. “Ngồi nhiều ảnh hưởng đến lượng đường huyết, suy giảm khả năng phá vỡ các cholesterol xấu và làm giảm quá trình đốt cháy calo”, Peter nhận định.

Ngược lại, vận động sẽ có những ảnh hưởng tích cực. Một nghiên cứu được thực hiện trên gần 5 nghìn người trong độ tuổi từ 20 đến 79 của trường Đại học Alberta (Canada) đã chỉ ra rằng, thực hiện hơn 10 hoạt động mỗi ngày có thể giúp vòng eo thon gọn hơn, giảm lượng lipid, glucose, insulin, huyết áp tâm thu và tăng cường cholesterol HDL “tốt” cho sức khỏe.

“Không ngồi lâu một chỗ giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2”, Phó giáo sư – Tiến sĩ Valerie Carson đến từ trường Đại học Alberta cho biết.

Nguồn Eva.vn