Ngôi chùa có chính điện lớn nhất Việt Nam khai hội đầu xuân

Sáng 26/2, tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh diễn ra Lễ khai mạc Hội xuân chùa Ba Vàng năm 2015.

Đây là ngôi chùa đã được sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa có chính điện trên núi lớn nhất Việt Nam.

Chùa Ba Vàng có tên là Bảo Quang Tự được xây năm Ất Dậu, triều Lê Dụ Tông vào năm 1706. Bia đá nơi đây còn lưu dấu vị thiền tổ khai sáng chùa là Đại Thiền Sư thuộc hệ Trúc lâm Yên Tử, tên ngài là Mahasamôn – Tuệ Bích Phổ Giác. Hiện nay, chùa gốc hiện không còn.

Đầu năm 2014 chùa Ba Vàng được xây mới và tổ chức Đại lễ khánh thành các công trình chính thuộc giai đoạn I, gồm các hệ thống điện, hậu cung, tam bảo, nhà mẫu, nhà ni, nhà tăng, khu thiền, khu học phật, nhà Tổ và điện thờ 10 pho đại sách lưu danh anh hùng liệt sĩ Việt Nam. Chùa đã được xếp hạng di tích lịch sử của tỉnh Quảng Ninh, là truyền thừa của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, có diện tích đất gần 125 ha.

Lãnh đạo thành phố Uông Bí, Quảng Ninh đánh trống khai hội 
(Ảnh: Phạm Phong)

Hội xuân chùa Ba Vàng năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động như lễ cầu quốc thái dân an, chúc phúc đầu năm…Trước đó là chương trình múa rồng lân, trình diễn võ thuật, biểu diễn hát chèo…Theo Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, đây là năm đầu tiên khai hội xuân tại chùa Ba Vàng mới.

Vì vậy trong các hoạt động lễ hội năm nay sẽ có rất nhiều những hoạt động văn hóa, tín ngưỡng. Đặc biệt là phần trang trí khánh tiết cho ngôi chùa, Ban tổ chức cũng tập trung vào những hạng mục mang nét đặc trưng dân gian, đồng quê gắn với người nông dân, cây lúa nước.

Đại biểu dâng hương cầu Quốc thái, dân an (Ảnh: Phạm Phong)

Đại Đức Thích Trúc Thái Minh cho biết: “Ngày khai hội để tất cả nhân dân, phật tử thập phương cùng về, cùng mở màn một ngày mới của mùa xuân mới. Đồng thời cũng dâng lên lời cầu nguyện đối với Phật Tổ, chư vị thần linh để cầu cho Quốc thái, dân an cho mỗi nhà được hạnh phúc, ấm no.”

Trong ngày khai hội, nhà chùa cùng các phật tử đã chuẩn bị gần 20.000 suất cơm chay miễn phí phục vụ du khách thập phương về tham quan, vãn cảnh chùa. Lễ hội xuân chùa Ba Vàng năm 2015 sẽ diễn ra đến hết tháng 1 âm lịch./.

Phạm Phong/VOV – Đông Bắc