Ngoại trưởng Nga: Phương Tây đưa “tối hậu thư” cho Nga về vấn đề Ukraine

(THTG)  Hầu hết các động thái của phương Tây kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine chẳng khác nào một tối hậu thư cho Mosocw, bao gồm cả những nỗ lực của Nga nhằm giải quyết xung đột, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định với báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp Belarus.

Ngoại trưởng Nga cáo buộc phương Tây đã đưa ra một “tối hậu thư” cho Moscow về vấn đề Ukraine.

“Gần như mọi thứ phương Tây làm, những gì họ tuyên bố, những gì họ thực hiện trên thực tế kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu, là một phần của tối hậu thư cho Nga trên tất cả khía cạnh”, ông Lavrov nói.

Điều đó bao gồm “triển vọng cho một giải pháp chính trị và ngoại giao, vốn đã bị phá hoại theo các yêu cầu của Anh vào tháng 4/2022”, cùng với “sự mở rộng đáng kể tầm hoạt động của các vũ khí mà phương Tây cung cấp cho chính quyền Kiev”, ông Lavrov nói trong cuộc họp báo với người đồng cấp Belarus Sergei Aleinik.

Nga không tổ chức bất kỳ cuộc trao đổi “bí mật” nào với phương Tây về tình hình Ukraine, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

“Chúng tôi không tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán bí mật nào với bất kỳ ai. Phương Tây đã từ chối đàm phán dựa trên một nền tảng công bằng, đó là chưa kể tới việc ông Zelensky cấm giới lãnh đạo Ukraine đàm phán với Nga”, ông Lavrov nói với báo giới.

Ngoại trưởng Nga cũng đề cập đến việc Tổng thống Vladimir Putin ngày 14/6 đã đưa ra các đề xuất là “kết quả của những phân tích đúng mực và mang tính xây dựng về tình hình thực tế”. Tuy nhiên, phương Tây đã không đưa ra phản hồi thực chất, ông Lavrov cho hay.

Nguồn VOV