Nghêu biển Tân Thành chết do nắng nóng và nhiễm khuẩn Vibrio parahaemolyticus

(THTG) Trước tình hình nghêu chết  ở biển Tân Thành trong thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang đã tiến hành thu 02 mẫu nghêu và 02 mẫu bùn, gửi Phân viện nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu tại Cà Mau để xét nghiệm, tìm tác nhân gây bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả các mẫu nghêu và bùn tại khu vực cồn Ông Mão và cồn Vạn Liễu, đều không phát hiện sự hiện diện của ký sinh trùng Perkinsus sp. Tuy nhiên, mật độ vi khuẩn gây bệnh Vibrio parahaemolyticus trên các mẫu nghêu và bùn đều rất cao (từ 2 x103 cfu/g – 2.3 x 105 cfu/g).

8b75ac7b52ecabb2f2fd (1) (1)

Nghêu chết trắng trên bờ biển Tân Thành. Ảnh: Hồng Quân

Theo nhận định bước đầu của cơ quan chuyên môn, trong điều kiện nắng nóng kéo dài như hiện nay, kết hợp với sự tăng cao của mật độ vi khuẩn gây bệnh Vibrio parahaemolyticus, sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của nghêu nuôi và có khả năng đây là một trong số tác nhân dẫn đến tình trạng nghêu chết. Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục lấy mẫu, tăng cường để gửi mẫu xét nghiệm. Đặc biệt cơ quan quản lý cũng khuyến cáo đối với người nuôi cần theo dõi diễn biến tình hình, san thưa mật độ nghêu nuôi, vệ sinh bãi nuôi, thu gom xác nghêu chết để hạn chế ô nhiễm hữu cơ và nhằm giảm sự gia tăng mật độ vi khuẩn gây bệnh, tránh nguy cơ tác động xấu đến toàn vùng nuôi nghêu của huyện Gò Công Đông. Ngoài ra, các ngành chuyên môn vẫn tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình nghêu bị thiệt hại.

Trước đó, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Chi cục Thủy sản tỉnh và UBND xã Tân Thành tiến hành khảo sát tình hình nghêu chết ở cồn Vạn Liễu và cồn Ông Mão. Kết quả khảo sát cho thấy, khu vực nghêu chết ở phía ngoài bờ kè du lịch biển Tân Thành trở ra khoảng 1.000 m. Qua khảo sát, có khoảng 300 hecta nghêu bị thiệt hại, với tỷ lệ thiệt hại 20 – 30%; khoảng 200 hecta thiệt hại với tỷ lệ thiệt hại 50 – 60% và phần còn lại thiệt hại khoảng 10%. Kích cỡ nghêu chết từ 50 – 150 con/kg. Khu vực ngoài sâu không khảo sát được do nước không rút ra được. Nhận xét sơ bộ tình hình nghêu chết đến thời điểm này thiệt hại xảy ra với tỷ lệ khoảng 10 – 60%.

 Lê Hồng Quân