Nghệ An: Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng Sen

Liên hoan nghệ thuật quần chúng Tiếng hát Làng Sen nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc sự ngưỡng mộ thành kính của nhân dân cả nước đối với Bác Hồ.

Trong khuôn khổ Lễ hội Làng Sen năm 2015, sáng ngày 17/5, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với chủ đề “Sáng mãi tên người- Hồ Chí Minh”.

Đây là chương trình nghệ thuật quần chúng ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi quê hương đất nước đã trở thành truyền thống tốt đẹp, nhằm tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người.

Tham gia Tiếng hát Làng Sen năm nay có hơn 800 diễn viên, nhạc công, chỉ đạo nghệ thuật của 26 đội nghệ thuật quần chúng đại diện cho 63 tỉnh/thành trong cả nước. Tại Liên hoan, khán giả sẽ được đắm mình trong các làn điệu của dân ca ví dặm xứ Nghệ…và sẽ thêm một lần được hát những bài ca, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi Đảng, ca ngợi đất nước mến yêu, ca ngợi hòa bình, độc lập và chủ quyền của dân tộc…Về tham gia Tiếng hát Làng Sen năm nay, đoàn nghệ thuật quần chúng Cần Thơ có 5 tiết mục nghệ thuật mang đậm chủ đề “Miền Nam trong trái tim của Bác” .

Ông Huỳnh Nhật Danh, Biên đạo múa, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Cần Thơ cho biết: “Đoàn nghệ thuật quần chúng Cần Thơ mang đến Liên hoan lần này tác phẩm đặc sắc ca cổ “Cây vú sữa miền Nam”của một bà mẹ miền nam gửi ra cho Bác Hồ, để mong rằng ngày thống nhất được nhìn thấy cây sai trái. Toàn bộ diễn viên mang tâm trạng vui, phấn khởi khi được về thăm quê Bác. Đó là niềm tự hào, động lực để chúng tôi phấn đấu diễn cho tốt hơn nữa, đem lại tiếng hát của người Nam Bộ về với quê hương của Bác”.

Các tiết mục biểu diễn trong liên hoan

Phát biểu tại Lễ khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng Sen 2015, ông Vương Duy Bảo, Phó Cục Trưởng Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), Phó Trưởng ban tổ chức Liên hoan cho biết: Liên hoan Tiếng hát Làng Sen diễn ra trong ba ngày( từ 17 đến 19/5) là nơi hội tụ sắc màu văn hóa độc đáo của các vùng miền trên quê hương xứ Nghệ, kính dâng lên Bác Hồ kính yêu, là dịp để người dân bày tỏ lòng thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

“Liên hoan nghệ thuật quần chúng Tiếng hát Làng Sen được tổ chức định kỳ và đã trở thành truyền thống nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc sự ngưỡng mộ thành kính của nhân dân cả nước đối với Bác Hồ kính yêu – vị anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Qua đó, góp phần tuyên truyền giáo dục tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân cả nước, tiếp tục thực hiện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, góp phần thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, ông Bảo nói.

Ông Vương Duy Bảo Phó Cục Trưởng Cục Văn hóa Cơ sở phát biểu khai mạc

Tối ngày 17/5 tại các địa điểm: Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh, Trung tâm văn hóa tỉnh, Ủy ban nhân dân xã Kim Liên, huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên sẽ diễn ra nhiều chương trình nghệ thuật quần chúng. Đây là hoạt động văn hoá ý nghĩa thiết thực đối với đời sống tinh thần của người dân xứ Nghệ, giúp người dân hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ./.

Diệu Linh/VOV – Trung tâm Tin