“Ngày vui đại thắng” qua ống kính nhà báo nước ngoài

Bốn mươi năm đã trôi qua, nhưng chiến thắng 30/4/1975 vẫn mãi mãi là mốc son chói lọi không thể phai mờ trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Nụ cười rạng rỡ, những giọt nước mắt nghẹn ngào hạnh phúc ngày hội ngộ, và niềm vui dâng trào kể từ sau giây phút bộ đội ta húc đổ cổng Dinh Độc lập…là những ảnh ấn tượng trong ngày vui đại thắng 30/4/1975 trên báo nước ngoài. Những hình ảnh ấy sau 40 năm vẫn khiến thế giới phải xúc động và thán phục.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, quân đội miền Bắc Việt  tiến vào thủ đô Sài Gòn, nay là Thành phố Hồ Chí Minh với sự đầu hàng của Tổng thống Dương Văn Minh.

Sự sụp đổ của Sài Gòn đã chấm dứt một cuộc xung đột đẫm máu kéo dài gần một thập kỷ với hàng triệu người bị giết. Chiến thắng của quân giải phóng Việt Nam trước đế quốc hùng mạnh khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

   Ảnh minh họa 

Hai chiếc xe tăng dẫn đầu – T59 số hiệu 390 và T54B số hiệu 843 – tiến vào húc đổ cổng Dinh Độc lập trưa ngày 30/4/1975. (Ảnh: Francoise de Mulder/Corbis).

“Sự sụp đổ cuối cùng của miền Nam đến quá nhanh, không ai có thể hình dung được”; Việt Nam “kiên cường, anh dũng”; chiến thắng “rung động địa cầu”…  là những bình luận của các nhà báo quốc tế đối với ngày kỷ niệm 30/4/1975 của Việt Nam.

Sau 40 năm, những hình ảnh về chiến tranh Việt Nam vẫn sẽ luôn là bằng chứng  bài học đắt giá cho bất cứ ai muốn phá vỡ nền hòa bình của các dân tộc trên thế giới. Việc Mỹ dính líu vào cuộc chiến tại Việt Nam là một sự hy sinh vô ích về sinh mạng và tiền của người Mỹ và là một chương bi thảm trong lịch sử Mỹ”.

 

   Ảnh minh họa 

Đoàn quân Giải phóng tiến vào sân Dinh Độc lập. (Ảnh: Francoise de Mulder/Corbis)

   Ảnh minh họa 

Xe chở Quân Giải phóng tiến vào Sài Gòn trong ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. (Ảnh: Jean-Claude Labbe/Gamma-Rapho).

   Ảnh minh họa 

Các chiến sĩ giải phóng quân trong sân Dinh Độc lập. (Ảnh: Jean-Claude Labbe/Gamma-Rapho).

   Ảnh minh họa 

Những người làm việc cho chế độ cũ ngồi tập trung ở một góc sân Dinh Độc lập trước sự giám sát của một chiến sĩ giải phóng quân. (Ảnh: Jean-Claude Labbe/Gamma-Rapho).

   Ảnh minh họa 

Các chiến sĩ giải phóng quân tiến vào Dinh Độc lập. (Ảnh: Jean-Claude Labbe/Gamma-Rapho).

   Ảnh minh họa 

Sân Dinh Độc lập nhìn từ tầng cao trong ngày Quân Giải phóng tiến vào thành phố. (Ảnh: Jean-Claude Labbe/Gamma-Rapho).

   Ảnh minh họa 

Người dân Sài Gòn xuống phố đón Quân Giải phóng, chính thức đánh dấu sự chấm dứt của chiến tranh Việt Nam. (Ảnh: AFP)

   Ảnh minh họa 

Xác một chiếc trực thăng cỡ nhỏ của không quân Việt Nam Cộng hòa rơi trên đường Nguyễn Hoàng ngày 29/4, giờ đây còn lại là một đống đổ nát, thu hút sự tò mò, hiếu kỳ của những em nhỏ. (Ảnh: Herve Gloaguen/Gamma-Rapho).

   Ảnh minh họa 
Những gì còn lại của lính Mỹ, lính Việt Nam Cộng hòa trên một đường phố ở ngoại ô Sài Gòn. (Ảnh: Jacques Pavlovsky/Sygma/Corbis).

   Ảnh minh họa 

Những người dân Sài Gòn đứng trò chuyện với những chiến sĩ giải phóng quân. (Ảnh: Jacques Teyssier)

   Ảnh minh họa 

Người dân Sài Gòn xuống phố chào đón Quân Giải phóng. (Ảnh: Jacques Pavlovsky/Sygma/Corbis).

   Ảnh minh họa 

Một khu dân cư ở Sài Gòn treo cờ chào đón Quân Giải phóng. (Ảnh: Herve Gloaguen/Gamma-Rapho).

   Ảnh minh họa 

Người dân phấn khích xuống đường hòa vào cùng đoàn quân Giải phóng. (Ảnh: Jean-Claude Labbe/Gamma-Rapho)

   Ảnh minh họa 

Hai chiến sĩ giải phóng quân đàn hát ngay trên bậc thềm của khách sạn Majestic nằm bên sông Sài Gòn. (Ảnh: Bettmann/Corbis.

   Ảnh minh họa 

Nụ cười của những chiến sĩ giải phóng quân trong ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất. (Ảnh: Francoise de Mulder/Corbis).

   Ảnh minh họa 

Các chiến sĩ giải phóng quân. (Ảnh: Jacques Pavlovsky/Sygma/Corbis).

(Theo VOV news, Guardian)