Ngày thành công của bắn súng Việt Nam tại ASIAD

Chỉ trong ngày 15/11 đội bắn súng đã giành được tới 2 HC bạc và một HC đồng, giúp đoàn thể thao Việt Nam góp mặt ở nửa trên của bảng tổng sắp huy chương Đại hội thể thao châu Á tại Quảng Châu.

Sáng nay bộ ba Cù Thị Thanh Tú, Nguyễn Thị Thu Hằng, Đặng Hồng Hà mang về cho thể thao Việt Nam tấm huy chương thứ hai tại ASIAD Quảng Châu, khi giành ngôi á quân nội dung 10 mét súng trường hơi di dộng đồng đội nữ.

Với thành tích 1.084 điểm, đội nữ Việt Nam đứng dưới đội chủ nhà Trung Quốc (1.146 điểm). Đội Bắc Triều Tiên giành HC đồng (1.068 điểm). Tính thành tích cá nhân ở nội dung này, HC vàng và bạc thuộc về hai xạ thủ chủ nhà, VĐV của Bắc Triều Tiên giành HC đồng. Cù Thị Thanh Tú đứng thứ 6, Thu Hằng thứ 7 và Hồng Hà thứ 8.

Thu Hằng (bên trái ảnh) đã khóc nghẹn ngào và không thể phát biểu gì nhiều sau lễ nhận huy chương bạc. Cô đã phải cai sữa con sớm (mới 10 tháng tuổi) để tập trung tập luyện và thi đấu ở ASIAD.

Đội bắn súng nữ nhận HC bạc. Ảnh: AFP.
Đội bắn súng nữ Việt Nam nhận HC bạc. Ảnh: AFP.

Trong hai ngày trước đó các xạ thủ nam của Việt Nam đã thi đấu hai nội dung (10 súng trường và 50m súng ngắn đồng đội) nhưng đều không đạt huy chương.

Chiều nay tình hình đã khởi sắc. Đội bắn súng nam (Bùi Quang Nam, Hà Minh Thành, Phạm Anh Đạt) giành HC đồng nội dung 25 mét súng ngắn ổ quay bắn nhanh (1718 điểm). Đội Trung Quốc giành HC vàng với 1745 điểm, HC bạc thuộc về Hàn Quốc (1728 điểm). Ở loạt bắn chung kết cá nhân Hà Minh Thành giành HC bạc (tổng điểm hai phần thi là 583); HC vàng (583 điểm) và đồng (582 điểm) đều thuộc về các VĐV Trung Quốc. Thành bắn kém điểm xạ thủ chủ nhà Li Yuehong ở loạt đạn chung kết (196,7 điểm so với 199,8 điểm, gần như tuyệt đối).

Hà Minh Thành (trái) trên bục nhận HC bạc, bên cạnh hai xạ thủ chủ nhà. Ảnh: AFP.
Hà Minh Thành (trái) trên bục nhận HC bạc, bên cạnh hai xạ thủ chủ nhà. Ảnh: AFP.

Ở môn wushu, Việt Nam có thêm một HC đồng taolu, khi đương kim vô địch SEA Games Phạm Quốc Khánh đứng thứ ba nội dung phối hợp Nam quyền (9,65 điểm) và Nam côn (9,68 điểm) toàn năng (tổng điểm 19,33). HC vàng và HC bạc nội dung này thuộc về võ sĩ của Trung Quốc (19,73 điểm) và Hong Kong (19,4 điểm)…

Phạm Quốc Khánh nhận HC đồng wushu. Ảnh: AFP.
Phạm Quốc Khánh nhận HC đồng wushu. Ảnh: AFP.

Sang ngày thi đấu thứ ba Việt Nam đã có tổng cộng 5 huy chương (2 bạc, 3 đồng). Chiều qua Nguyễn Mạnh Quyền giành HC đồng ở nội dung biểu diễn môn wushu (đao thuật và côn thuật toàn năng) - tấm huy chương đầu tiên của Việt Nam ở Á vận hội Quảng Châu.

Ở môn cờ vua, chiều nay đại kiện tướng Lê Quang Liêm đã đánh bại đại kiện tướng Trung Quốc Bu Xiangzhi, hạt giống số 4 của giải, qua đó tiến thêm một bước trên đường hướng tới đích HC vàng. Với 5 trận thắng liên tiếp và một trận hòa, Quang Liêm dẫn đầu nội dung cá nhân nam với 5,5 điểm sau 6 trận. Bám sát ngay phía sau kỳ thủ người TP HCM là kỳ thủ người Uzbekistan (5 điểm, gặp Liêm ở trận thứ 7), và nhóm 5 kỳ thủ cùng có 4,5 điểm. Nguyễn Ngọc Trường Sơn đứng thứ 13, với chỉ 3,5 điểm sau 6 trận.

Nhưng sau lượt trận thứ 7 tối nay nhóm dẫn đầu đã có thay đổi không nhỏ. Quang Liêm thua Kasimdzhanov Rustam của Uzbekistan, và tụt xuống đứng thứ 2 ngay sau chính đối thủ này với 0,5 điểm ít hơn. Quang Liêm cũng chỉ còn hơn hai đối thủ cùng 5,5 điểm phía sau nhờ chỉ số phụ. Nguyễn Ngọc Trường Sơn vươn lên thứ 9 với 4,5 điểm. Nội dung cờ vua cá nhân nam sẽ kết thúc ngày 16/11 với hai lượt trận thứ 8 và 9.

Mục tiêu của Việt Nam tại kỳ Á vận hội năm nay là giành từ 4 đến 6 HC vàng, nằm trong top 20.

Đoàn Trung Quốc tiếp tục thế áp đảo với 53 HC vàng, đứng trên Hàn Quốc (18 HC vàng), Nhật Bản (13 HC vàng).

Các đoàn Đông Nam Á khác như Thái Lan, Indonesia, Singapore, Myanmar, Philippines cũng đều đã có HC bạc và đồng. Riêng Malaysia trở thành nước Đông Nam Á đầu tiên giành HC vàng ở ASIAD 2010 (ở nội dung wushu thái cực quyền của nữ).

Bảng huy chương ASIAD (12/11- 27/11)
TTĐoànVàngBạcĐồngTổng

Danh sách huy chương của Việt Nam:

HC vàng: 0.

HC bạc: 2 (bắn súng: Hà Minh Thành, và đồng đội nữ)

HC đồng: 3 (1 bắn súng, 2 wushu).