Ngày 11-3, bắt đầu nhận hồ sơ dự thi ĐH-CĐ

       Đó là phát biểu của PGS, TS. Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Bộ GD&ĐT tại Ngày hội tuyển sinh do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội và Trường Bách khoa Hà Nội tổ chức ngày 10-3.

          

Tập trung nghe tư vấn ngành. Ảnh Như Lam
Tập trung nghe tư vấn ngành. Ảnh: Như Lam

Ngày hội với nhiều hoạt động tư vấn là dịp giúp học sinh định hướng nghề nghiệp, chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Hơn 110 gian tư vấn của trên 80 trường ĐH-CĐ, TCCN, trường nghề và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo đã cung cấp nguồn thông tin hết sức phong phú, tạo cơ hội cho học sinh và phụ huynh được trao đổi trực tiếp với đại diện các trường mà mình quan tâm.

Giải đáp băn khoăn của hầu hết các bậc phụ huynh và các em học sinh về việc đăng ký dự thi, thời gian và địa điểm nộp hồ sơ, PGS, TS. Trần Văn Nghĩa cho biết, bắt đầu từ ngày 11-3, các trường sẽ nhận hồ sơ đăng ký dự thi và hạn nộp kéo dài hơn một tháng nên các em học sinh cần cân nhắc kỹ trước khi chọn trường.

Trong thời gian này các thí sinh tự do sẽ nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi tại các Sở GD&ĐT. Các trường THPT sẽ thu hồ sơ và lệ phí đăng ký tuyển sinh từ ngày 11-3 đến hết ngày 11-4. Sau đó, từ ngày 12-4 đến hết ngày 19-4, học sinh có thể tiếp tục nộp hồ sơ tại trường đăng ký dự thi.

“Thí sinh cần tham khảo cuốn Những điều cần biết hay thông tin tuyển sinh cụ thể của các trường để ghi chính xác mã trường, mã ngành đào tạo”, PGS, TS. Nghĩa nhấn mạnh.

Ngoài ra, PGS, TS. Trần Văn Nghĩa cũng nhắc các học sinh cần lưu ý trong kỳ thi 2013 có sự thay đổi về thứ tự môn thi. Cụ thể, nhằm giúp các thí sinh đỡ mệt mỏi, căng thẳng khi phải làm 2 bài thị tự luận trong cùng 1 ngày thì năm nay, thứ tự thời gian các môn thi kỳ tuyển sinh 2013 có thay đổi so với năm trước.

Theo đó với khối C, môn thi đầu tiên sẽ là Địa lý, tiếp theo là Lịch sử, Ngữ văn (các năm trước là Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý). Khối B, môn thi đầu tiên sẽ là Toán, tiếp theo là Sinh, Hóa (các năm trước là Sinh, Toán, Hóa). Khối D, môn thi đầu tiên sẽ là Toán, tiếp theo là Ngoại ngữ, Ngữ văn (các năm trước là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ). Do đó, các em học sinh cần biết trước sự thay đổi này để tránh có những sai sót đáng tiếc trong khi thi.

Điểm nhấn của ngày hội là 4 khu tư vấn chuyên sâu, giải đáp và tư vấn các thắc mắc về nhóm ngành từng trường, cũng như các vấn đề liên quan đến tâm lý, sức khỏe học sinh trong kỳ thi.

Hơn 10.000 đĩa CD cẩm nang tư vấn tuyển sinh được Ban Tổ chức gửi tặng ngay tại ngày hội cho các học sinh tham dự.