Ngành Y tế đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Tối 27/2 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) và Chương trình nghệ thuật “Y tế Việt Nam – 60 năm làm theo lời Bác dạy”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa chúc mừng ngành Y tế.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ… cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành Y tế Việt Nam vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong suốt 60 năm qua. Phó Thủ tướng chúc mừng đội ngũ thầy thuốc Việt Nam, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành Y tế.
Ảnh: Đỗ Thoa 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm,Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết:60 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế và ngày 27/2 trở thành Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Suốt chặng đường phấn đấu trưởng thành cùng đất nước, ngành Y tế đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ của Liênhợp quốc. Mạng lưới y tế dự phòng, cơ sở khám chữa bệnh, sản xuất và cung ứng dược phẩm, bảo hiểm y tế, năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ đều có bước phát triển. Ngành Y tế không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ về bảo vệ sức khỏe của nhân dân mà còn có đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học thế giới. Những đóng góp to lớn của ngành Y tế đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng các phần thưởng cao quí.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị: Ngành Y tế phấn đấu hơn nữa để phát huy những tiềm lực, khắc phục những bất cập để hoàn thành tốt sứ mệnh bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân; xây dựng một nền y tế Việt Nam khoa học, đại chúng như lời Bác Hồ căn dặn, có vị trí quan trọng trong nền y học thế giới. Mỗi cán bộ y tế luôn là những tấm gương sáng, nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên về chuyên môn, đạo đức, nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại những tình cảm, những kỷ niệm không quên về tình người. Ngành Y tế tiếp tục củng cố mạng lưới y tế các tuyến, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa; đẩy nhanh thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân và hoàn thiện cơ chế chính sách tài chính; huy động mạnh mẽ nguồn lực từ các thành phần kinh tế – xã hội tham gia phát triển y tế; thi đua thực hiện thật tốt các qui định về phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số; tự giác tham gia an toàn vệ sinh thực phẩm, từ sản xuất tới chế biến, tiêu thụ; tích cực tham gia các chương trình, phong trào thể thao, rèn luyện sức khỏe nâng cao tầm vóc người Việt Nam theo tấm gương sáng của Bác về rèn luyện thân thể để bảo vệ Tổ quốc. Đó là cách thể hiện sự tri ân có ý nghĩa nhất đối với các thầy thuốc, những người đang và sẽ hết lòng vì người bệnh nhằm nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

                Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng ngành Y tế. Ảnh: Đỗ Thoa

Diễn văn của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại lễ kỷ niệm đã ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành qua các thời kỳ lịch sử, đặc biệt, từ khi thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu” trong thư Bác gửi Hội nghị cán bộ y tế ngày 27/2/1955.

60 năm qua, ngành Y tế không ngừng được củng cố, mở rộng và phát triển đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân; nhiều bệnh dịch mới, nguy hiểm đã được phát hiện, khống chế và đẩy lùi, không có dịch lớn xảy ra. Mạng lưới y tế cơ sở của nước ta được phát triển rộng khắp từ huyện xuống xã, đến đội ngũ y tế thôn bản và cộng tác viên y tế. Đây là điểm sáng để bạn quốc tế tham khảo. Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong những nước được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về y tế như giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ tử vong bà mẹ và tử vong trẻ sơ sinh… Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam xếp vào loại cao trong khu vực Đông Nam Á, thậm chí cao hơn hẳn so với các nước có cùng mức thu nhập. Công tác chữa bệnh cũng có nhiều kết quả đáng tự hào; nhiều chứng bệnh nguy hiểm đã được điều trị có hiệu quả; nhiều kỹ thuật tiên tiến đã được áp dụng không chỉ ở tuyến bệnh viện trung ương mà còn được phổ biến đến các bệnh viện tuyến dưới.

Ngành y tế đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao lần đầu tiên ở Việt Nam như ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư, sử dụng rô bốt trong mổ nội nhi khoa, phẫu thuật tim hở có nội soi hỗ trợ trong thay và sửa van tim, vá các dị tật trong tim… Nhiều bác sĩ của Việt Nam được bạn bè, đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao nhờ những kỹ thuật khó, điều trị được nhiều bệnh hiểm nghèo. Việt Nam là quốc gia thứ 2 trên thế giới có nền y học cổ truyền phát triển và Đông Tây y được kết hợp triển khai rộng khắp từ Trung ương đến trạm y tế xã.

Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2015, ngành Y tế đã và đang tiếp tục nỗ lực không ngừng đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Kết thúc buổi lễ là Chương trình nghệ thuật chủ đề “Y tế Việt Nam – 60 năm làm theo lời Bác” với những ca khúc ca ngợi Bác Hồ, về mùa xuân đất nước, về ngành Y tế qua sự thể hiện của các nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng…/.

Nguồn ĐCSVN