+ Vụ hoa Tết năm 2018, tỉnh Tiền Giang dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 1,2 triệu giỏ hoa tươi các loại và phần lớn số hoa này đã được đặt hàng với giá cao hơn mọi năm khoảng 20 đến 30% + Nông dân Tân Phước đang tích cực chăm sóc khóm phụng, khóm son và khóm lân đáp ứng nhu cầu chưng mâm ngũ quả ngày Tết + Ngư dân Vàm Láng, huyện Gò Công Đông đang tất bật chuẩn bị các loại khô phụ vụ thị trường tết Nguyên đán 2018 + Khai mạc Hội thi Chỉ huy đội giỏi cấp tỉnh, năm học 2017- 2018, với sự tham dự của 22 đội đến từ các trường tiểu học và trung học cơ sở + Công ty TNHH Hoan Vinh phối hợp với các nhà mạnh thường quân tại TP. Hồ Chí Minh tặng 100 phần quà tết cho các gia đình khó khăn trên địa bàn 3 xã gồm: Tân lý Đông, Tân Hội Đông và xã Tân Lý Tây...

Ngành nông nghiệp Nga ghi nhận nhiều kỷ lục trong năm 2016

Nga đã hoàn tất vụ thu hoạch mùa nông nghiệp năm 2016 và dự báo sẽ lập hàng loạt kỷ lục về năng suất, bất chấp việc phải ứng phó với các biện pháp trừng phạt của phương Tây do liên quan tới cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Thông báo do Trung tâm xuất khẩu Nga vùa công bố cho thấy nước này đã bất ngờ vượt lên đứng đầu thế giới về xuất khẩu hạt mùi, loại hạt không chỉ sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, mà còn trong sản xuất dầu, mỹ phẩm và thuốc. Chỉ riêng kim ngạch xuất khẩu 43.500 tấn hạt mùi trong 8 tháng đầu năm 2016 đã cao hơn nhiều so với mức 31.500 tấn của cả năm 2015. Trong năm nay, Nga cũng vượt xa các đối thủ cạnh tranh như Ấn Độ, Bulgaria, Ukraine, Syria và nhiều nước xuất khẩu gia vị khác trong xuất khẩu mặt hàng này.

Sản lượng ngũ cốc trong năm nay cũng sẽ cao chưa từng thấy trong lịch sử nông nghiệp Nga với hơn 115 triệu tấn, mở ra cơ hội để Nga vượt qua cả Liên minh châu Âu (EU) và đứng đầu thế giới về sản lượng. Sản lượng ngô cũng có thể đạt đỉnh cao mới với 14,5 triệu tấn.

Hãng đánh giá “SovEkon” dự báo xuất khẩu lúa mì của Nga trong năm 2016-2017 cũng có thể lập kỷ lục với 30,4 triệu tấn, bên cạnh kỷ lục mới là sản lượng hạt hướng dương, đậu tương và hạt cải lấy dầu, ước đạt 13,7 triệu tấn, tăng 6,6% so với năm 2015.

Thu hoạch hạt lanh dầu ước đạt 600.000 tấn trong năm nhờ tăng diện tích gieo trồng và năng suất. Đây là sản lượng cao nhất từ trước đến nay mà Nga đạt được với vị trí nhà sản xuất lớn thứ hai trên thế giới sau Canada. Và 85% sản lượng sẽ dành để xuất khẩu, chủ yếu sang thị trường EU, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc.

Ngoài ra, khi phát triển được ngành sản xuất đậu tương và hạt cải, nền nông nghiệp Nga cũng mở ra được cho mình thị phần trên thị trường dầu thực vật với việc bắt đầu trồng nghệ tây, cây rum lấy dầu và mù tạt. Diện tích gieo trồng các cây công nghiệp này còn chưa đạt kỷ lục song lại đang tăng rất nhanh: diện tích trồng nghệ tây đã tăng 17 lần so với năm 2008, cây mù tạt tăng 3,5 lần, còn cây rum dầu thì từ chỗ chưa hề được trồng tại Nga nay diện tích trồng đã đạt 150.000 ha.

Một kỷ lục nữa của ngành nông nghiệp Nga tới đây sẽ được công bố là lần đầu tiên trong lịch sử Nga có khả năng xuất khẩu đường. Sản lượng đường trong năm nay vượt qua cả nhu cầu trong nước 1 triệu tấn, nhờ đó chương trình thay thế nhập khẩu trong ngành này đã được kết thúc trước thời hạn.

Ngành trồng rau nhà kính cũng đạt tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, tăng 50% so với năm 2012, nhờ khoản đầu tư của nhà nước hơn 100 tỷ ruble. Theo dự báo, trong năm nay thu hoạch rau nhà kính sẽ đạt khoảng 800.000 tấn.

Theo dự báo trong giai đoạn 2016-2020, nông nghiệp sẽ là nhân tố chính để kinh tế Nga hồi sinh trong quý III/2016, góp phần làm tăng từ 0,2% đến 0,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)./.

Nguồn ĐCSVN

Các bài viết cùng chuyên mục

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận