+ Huyện Gò Công Tây tổ chức khai mạc Hội Xuân Kỷ Hợi 2019 tại sân vận động huyện với những đường hoa được thiết kế trưng bày, cùng với triển lãm hình ảnh, mô hình, hiện vật, sản phẩm hàng hóa… + Công an huyện Gò Công Đông cho biết đang tạm giữ 02 đối tượng Phan Hồng Hiếu và Võ Đức Trọng về hành vi mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy. + Khóm phụng và khóm son huyện Tân Phước chuẩn bị vào mùa tết với giá trị kinh tế cao giúp nhiều gia đình nơi đây có thêm điều kiện vui xuân/ + UBND thị xã Cai Lậy đầu tư kinh phí gần 2,6 tỷ đồng thực hiện các công trình chỉnh trang đô thị và trang trí đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. + Bà Nguyễn Thị Hoài Thu – Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phối hợp với Công ty TNHH ESUHAI trao tặng 05 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở tại xã Tân Lập 2, huyện Tân Phước. + Tổng doanh thu của Bưu điện Tiền Giang trong năm 2018 đạt trên 183 tỷ đồng, tăng trên 21% so với cùng kỳ

Ngành nông nghiệp Nga ghi nhận nhiều kỷ lục trong năm 2016

Nga đã hoàn tất vụ thu hoạch mùa nông nghiệp năm 2016 và dự báo sẽ lập hàng loạt kỷ lục về năng suất, bất chấp việc phải ứng phó với các biện pháp trừng phạt của phương Tây do liên quan tới cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Thông báo do Trung tâm xuất khẩu Nga vùa công bố cho thấy nước này đã bất ngờ vượt lên đứng đầu thế giới về xuất khẩu hạt mùi, loại hạt không chỉ sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, mà còn trong sản xuất dầu, mỹ phẩm và thuốc. Chỉ riêng kim ngạch xuất khẩu 43.500 tấn hạt mùi trong 8 tháng đầu năm 2016 đã cao hơn nhiều so với mức 31.500 tấn của cả năm 2015. Trong năm nay, Nga cũng vượt xa các đối thủ cạnh tranh như Ấn Độ, Bulgaria, Ukraine, Syria và nhiều nước xuất khẩu gia vị khác trong xuất khẩu mặt hàng này.

Sản lượng ngũ cốc trong năm nay cũng sẽ cao chưa từng thấy trong lịch sử nông nghiệp Nga với hơn 115 triệu tấn, mở ra cơ hội để Nga vượt qua cả Liên minh châu Âu (EU) và đứng đầu thế giới về sản lượng. Sản lượng ngô cũng có thể đạt đỉnh cao mới với 14,5 triệu tấn.

Hãng đánh giá “SovEkon” dự báo xuất khẩu lúa mì của Nga trong năm 2016-2017 cũng có thể lập kỷ lục với 30,4 triệu tấn, bên cạnh kỷ lục mới là sản lượng hạt hướng dương, đậu tương và hạt cải lấy dầu, ước đạt 13,7 triệu tấn, tăng 6,6% so với năm 2015.

Thu hoạch hạt lanh dầu ước đạt 600.000 tấn trong năm nhờ tăng diện tích gieo trồng và năng suất. Đây là sản lượng cao nhất từ trước đến nay mà Nga đạt được với vị trí nhà sản xuất lớn thứ hai trên thế giới sau Canada. Và 85% sản lượng sẽ dành để xuất khẩu, chủ yếu sang thị trường EU, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc.

Ngoài ra, khi phát triển được ngành sản xuất đậu tương và hạt cải, nền nông nghiệp Nga cũng mở ra được cho mình thị phần trên thị trường dầu thực vật với việc bắt đầu trồng nghệ tây, cây rum lấy dầu và mù tạt. Diện tích gieo trồng các cây công nghiệp này còn chưa đạt kỷ lục song lại đang tăng rất nhanh: diện tích trồng nghệ tây đã tăng 17 lần so với năm 2008, cây mù tạt tăng 3,5 lần, còn cây rum dầu thì từ chỗ chưa hề được trồng tại Nga nay diện tích trồng đã đạt 150.000 ha.

Một kỷ lục nữa của ngành nông nghiệp Nga tới đây sẽ được công bố là lần đầu tiên trong lịch sử Nga có khả năng xuất khẩu đường. Sản lượng đường trong năm nay vượt qua cả nhu cầu trong nước 1 triệu tấn, nhờ đó chương trình thay thế nhập khẩu trong ngành này đã được kết thúc trước thời hạn.

Ngành trồng rau nhà kính cũng đạt tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, tăng 50% so với năm 2012, nhờ khoản đầu tư của nhà nước hơn 100 tỷ ruble. Theo dự báo, trong năm nay thu hoạch rau nhà kính sẽ đạt khoảng 800.000 tấn.

Theo dự báo trong giai đoạn 2016-2020, nông nghiệp sẽ là nhân tố chính để kinh tế Nga hồi sinh trong quý III/2016, góp phần làm tăng từ 0,2% đến 0,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)./.

Nguồn ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*