+ Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang tiếp đoàn công tác tỉnh Quý Châu – Trung Quốc + Tổ chức Hợp tác phát triển Đức làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang + Đảng ủy Bộ đội Biên phòng Tiền Giang sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 + Chợ Gạo thăm và tặng quà sinh viên tình nguyện hè 2018 + Tân Phước xuống giống trên 6.600 hecta lúa hè thu chính vụ năm 2018 + Công an Tp. Mỹ Tho bắt các đối tượng cho vay nặng lãi...

Nga và Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục ứng phó trước kế hoạch triển khai THAAD của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã, ngày 12/1 dẫn một số nguồn tin cho biết: Các đại diện Nga và Trung Quốc đã nhất trí sẽ tiếp tục ứng phó trước kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Hệ thống THAAD của Mỹ. (Ảnh: Yonhap)

Đây là nội dung của bản tuyên bố chung được đưa ra sau phiên tham vấn thứ 6 giữa Nga và Trung Quốc về tình hình an ninh khu vực Đông Bắc Á, diễn ra ngày 12/1 tại Moscow (Nga) dưới sự đồng chủ trì của trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu (Kong Xuanyou) và thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov.Tuyên bố chung nêu rõ “các biện pháp ứng phó này sẽ được thực hiện nhằm mục tiêu bảo vệ các lợi ích của Nga và Trung Quốc cũng như cán cân chiến lược trong khu vực”.

Bên cạnh đó, hai nước cũng một lần nữa bày tỏ quan ngại và lập trường phản đối mạnh mẽ trước kế hoạch của Mỹ và Hàn Quốc nhằm triển khai hệ thống chống tên lửa tối tân THAAD trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố chung kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc lưu tâm đến các mối quan ngại về an ninh của Nga và Trung Quốc, đồng thời dừng kế hoạch triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố nêu rõ, Nga và Trung Quốc đánh giá tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á rất nhạy cảm và phức tạp. Từ đó, hai nước kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và tránh những hành động có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng. Ngoài ra, tuyên bố chung cũng nhấn mạnh quyết tâm của Nga và Trung Quốc nhằm theo đuổi mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, bảo đảm hòa bình và ổn định tại khu vực này thông qua việc tìm kiếm giải pháp bằng con đường đối thoại và tham vấn.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngọai giao Nga xác nhận các quan chức ngoại giao của nước này và Trung Quốc đã thảo luận về kế hoạch triển khai THAAD của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên tại vòng tham vấn ở Moscow. Trong đó, hai bên nhất trí rằng, việc triển khai hệ thống THAAD trên bán đảo Triều Tiên sẽ “hủy hoại ổn định, an ninh khu vực”, làm phát sinh nguy cơ xung đột, đồng thời gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Từ đó, các đại diện ngoại giao của Nga và Trung Quốc đã nhấn mạnh “tính cần thiết” của việc tăng cường các nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp cho tình thế bế tắc hiện nay trên bán đảo Triều Tiên để có thể giúp xoa dịu bầu không khí căng thẳng ở khu vực Đông Bắc Á.

Tháng 7/2016, hai nước đồng minh Mỹ và Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ triển khai một khẩu đội THAAD trên bán đảo Triều Tiên vào cuối năm 2017, bất chấp sự phản đối của Nga và Trung Quốc. Về phía chính quyền Washington và Seoul đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố trấn an rằng, hệ thống THAAD chỉ được thiết lập nhằm mục tiêu “vô hiệu hóa” các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga lại lo ngại rằng hệ thống radar X-band của THAAD có thể “chĩa” về phía lãnh thổ của hai nước này, cũng như gây tổn hại đến các lợi ích chiến lược của Bắc Kinh và Moscow./.

Theo ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận