Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn nhân đạo mới tại Aleppo

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 2-11 tuyên bố sẽ thực thi một lệnh ngừng bắn nhân đạo mới kéo dài mười tiếng ở thành phố Aleppo, miền bắc Syria vào ngày 4-11 tới.

Thông tin trên được đưa ra bởi Tổng tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov, theo đó phía Nga kêu gọi các nhóm vũ trang tại Aleppo ngừng giao tranh và rời khỏi thành phố qua hai hành lang an toàn cùng vũ khí của mình.

Khói bốc lên tại khu vực Dahiyat al-Assad, phía tây thành phố Aleppo, Syria, ngày 30-10-2016. (Ảnh: Reuters)

Một hành lang sẽ dẫn đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria và hành lang còn lại hướng về Idlib, ông Gerasimov cho biết.

Ngoài ra, trong thời gian thực thi lệnh ngừng bắn nhân đạo bắt đầu từ 9 giờ tới 19 giờ theo giờ địa phương, sáu hành lang khác cũng sẽ được thiết lập dành cho thường dân rời khỏi thành phố.

Lệnh ngừng bắn nhân đạo đề xuất bởi Moscow và Damascus trước đó nhằm cho phép cả phiến quân và thường dân rời khỏi Aleppo để giảm thiểu thương vong đã thất bại trong bối cảnh bạo lực tiếp tục leo thang và các bên cáo buộc lẫn nhau ngăn cản các cuộc di tản khỏi thành phố.

Nga và đồng minh Syria cho biết đã ngừng các cuộc không kích vào Aleppo kể từ ngày 18-10, nhưng người phát ngôn Điện Kremlin hôm 1-11 nêu rõ, việc tạm dừng không kích vẫn có hiệu lực và không thể được gia hạn thêm nữa nếu lực lượng nổi dậy ở Aleppo vẫn không ngừng gia tăng xung đột.

Tuần trước, quân đội Nga đã yêu cầu Tổng thống Nga cho phép nối lại các cuộc không kích nhằm vào các tay súng nổi dậy ở phía đông Aleppo, nhưng ông Putin đã từ chối yêu cầu này, cho rằng việc không kích trở lại là “không thích hợp vào thời điểm hiện tại”.

Nguồn Nhân dân