Nga tìm giải pháp vượt qua thách thức kinh tế, xã hội

                      

            Một năm sau khi Tổng thống V.Pu-tin trở lại cương vị người đứng đầu điện Crem-li, số đông người dân “xứ sở Bạch dương” vẫn gửi gắm niềm tin vào ông với hy vọng Nga sớm khôi phục vị trí cường quốc và phát triển kinh tế ổn định. Nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Pu-tin đã và đang giành được những thành tựu kinh tế quan trọng và chủ động vượt qua các thách thức để vươn lên.

                

                                         

       

                                      Ngành dầu khí mang lại nguồn thu ngoại tệ cho ngân sách Nga.                          

                                                       

                                                      Ngành dầu khí mang lại nguồn thu ngoại tệ cho ngân sách Nga.                                                          

     Trong năm vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Pu-tin, nước Nga đã đạt nhiều thành tựu không thể phủ nhận, bất chấp tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn. Nga vẫn duy trì được mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) liên tục với 3,5% năm 2012, lạm phát giảm xuống còn 6,1% so với 12,75% của thập kỷ 2000-2010, nợ nhà nước giảm 10 lần xuống còn hơn 10% GDP, tỷ lệ thất nghiệp còn 5,4%… Nga cũng chủ động đối phó các thách thức kinh tế trong năm 2013, trong bối cảnh Bộ Phát triển kinh tế của nước này đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Nga năm nay từ mức 3,6% xuống 2,4%. Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga A.Bê-lu-xốp cảnh báo rằng, kinh tế Nga có nguy cơ suy thoái bắt đầu từ mùa thu năm nay, nếu chính quyền Nga không áp dụng ngay những biện pháp khẩn cấp.

     Trước những cảnh báo nêu trên, Tổng thống Nga V.Pu-tin mới đây đã chủ trì phiên họp với Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép cùng các phó thủ tướng và bộ trưởng chủ chốt thuộc lĩnh vực kinh tế – tài chính – ngân hàng của Chính phủ Nga, tại TP Xô-tri, nhằm thảo luận những biện pháp thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và ổn định. Ông Pu-tin đã yêu cầu Chính phủ Nga nghiên cứu và đưa ra các đề xuất cụ thể để đối phó những thách thức kinh tế nêu trên. Chính phủ Nga dự kiến sẽ xem xét bản dự báo kinh tế vĩ mô chính xác cho giai đoạn 2013-2016 vào ngày 16-5 tới; trên cơ sở đó xác định mức trần tăng thuế để đưa vào dự toán ngân sách, cũng như các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững… Các nhà lãnh đạo Nga không ủng hộ ý tưởng tăng lạm phát để góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, vì cho rằng chống lạm phát là một trong những ưu tiên của Nga.

     Trong khi đó, một số quan chức chính phủ và chuyên gia Nga cho rằng, triển vọng kinh tế Nga không bi quan như dự báo của Bộ Phát triển kinh tế nước này. Trợ lý Tổng thống về các vấn đề kinh tế E.Na-biu-li-na, người sẽ chuyển sang làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga vào tháng 6 tới, cho rằng kinh tế Nga năm nay có thể đạt mức tăng GDP khoảng 3-4%. Cựu Phó Thủ tướng kiêm cựu Bộ trưởng Tài chính A.Cu-đrin dự báo, năm nay kinh tế Nga sẽ đạt mức tăng GDP khoảng 3%.

     Bất chấp nguy cơ kinh tế khó khăn, Tổng thống Nga trong buổi giao lưu trực tuyến với người dân mới đây vẫn cam kết sẽ bảo đảm an sinh xã hội, tạo ra 25 triệu việc làm mới trong tương lai gần. Ông đồng thời cam kết đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Từng khẳng định “tham nhũng là khối u lớn cản trở sự phát triển kinh tế, chính trị và xã hội Nga”, Tổng thống Pu-tin khi trở lại cương vị Tổng thống Nga trong khoảng một năm qua, đã dành nhiều thời gian và quyết tâm để ngăn chặn vấn nạn này. Ðầu tháng 4 vừa qua, Tổng thống Pu-tin đã ký ban hành sắc lệnh “Cấm quan chức chính phủ sở hữu tài sản và tài khoản ngân hàng ở nước ngoài”, đồng thời yêu cầu các quan chức công khai những khoản thu chi lớn của họ và người thân, có cơ chế kiểm tra hiệu quả các khoản thu chi này và có chế tài xử lý nghiêm khắc những khoản thu bất chính. Ðây là bước đi mới nhất thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Tổng thống Pu-tin chặn đứng nạn tham nhũng.

     Quyết tâm phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và chống tham nhũng của ông Pu-tin và chính quyền Nga đã được người dân nước này ghi nhận. Theo kết quả cuộc thăm dò do Quỹ dư luận xã hội (FOM) của Nga tiến hành, có tới 72% người dân Nga cho rằng, trong năm đầu của nhiệm kỳ mới điều hành đất nước, ông Pu-tin đã thể hiện vai trò và trách nhiệm của một tổng thống tốt hơn so với hai nhiệm kỳ trước. Ngoài ra, có tới 76% số người được hỏi tin rằng, Tổng thống Pu-tin đã xây dựng được một đội ngũ dưới quyền đáng tin cậy để hiện thực hóa các kế hoạch của mình. Khoảng 44% đánh giá cao việc Tổng thống Pu-tin, trong hoạt động lãnh đạo, luôn biết lắng nghe ý kiến của nhân dân.

     Trong khi đó, kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội do Trung tâm Levada tiến hành cho thấy, có tới 65% số người được hỏi cho rằng, Tổng thống Pu-tin đã làm được nhiều việc vì lợi ích quốc gia và 36% tin rằng chính ông là người có khả năng khôi phục vị thế cường quốc của nước Nga và nâng vị thế quốc gia lên một tầm cao mới.